Sữa Similac Eye – Q3 vón cục, có mùi lạ: Hãng Abbott đang 'thờ ơ' với sức khoẻ khách hàng?

author 07:33 13/03/2020

(VietQ.vn) - Liên tiếp những vụ phản ánh về sữa kém chất lượng, có hiện tượng vón cục, sủi bọt, có màu và mùi lạ, tuy nhiên hãng sữa Abbott không giải thích được nguyên nhân, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Như Chất lượng Việt Nam Online đã thông tin về vụ việc chị Bảo L. (trú tại Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội) mua hai hộp sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr tại một đại lý bán sữa ở Yên Hòa - Cầu Giấy, hai hộp sữa còn nguyên tem, mác; Ngày sản xuất 24/5/2019, hạn sử dụng 24/5/2021, sau khi sử dụng hết gần ½ hộp, chị phát hiện nửa hộp sữa còn lại có vấn đề về chất lượng. Sữa có dấu hiệu bị vón cục cứng, to, có màu và mùi lạ.

Trong quá trình làm việc với chị L, đại diện hãng sữa Abbott đã nêu quy trình sản xuất khép kín, giải thích về quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm, độ mịn, mùi vị, chỉ số hòa tan dao động giữa các lô những không giải thích nguyên nhân tại sao sữa Similac mà chị L. đang sử dụng lại bị vón cục cứng như vậy.

Thấy lời giải thích của công ty không thỏa đáng, chị L. quyết định không nhận lời xin lỗi và quà của công ty là hai hộp sữa Similac trong buổi làm việc và mong chờ sự phúc đáp thỏa đáng hơn của hãng sữa Abbott về sự việc này.

Về phía hãng Abbott, phóng viên đã nhiều liên hệ để tìm hiểu nguyên nhân và lời giải thích từ phía hãng, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Câu hỏi đặt ra: Phải chăng hãng sữa Abbott đang thờ ơ với khách hàng khi không đưa ra được nguyên nhân và lời giải thích thỏa đáng?

Sữa Similac Eye – Q3 có hiện tượng vón cục cứng, to, có màu và mùi lạ.

 

 

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) về vấn đề này, Thạc sỹ Lưu Liên Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, sử dụng sữa bị vón cục, hết hạn rất dễ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, từ 6 – 8 tiếng sẽ có những biểu hiện biểu hiện mơ màng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, với trẻ nhỏ sẽ kèm theo khó bú, khó nuốt, khóc yếu.

Hệ tiêu hoá của trẻ còn yếu, nếu uống phải sữa kém chất lượng có thể sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, nôn mửa..Những tình trạng này nếu không xử lý đúng cách sẽ gây mất nước và chất điện giải, có thể dẫn đến các biến chứng khác như nhiễm trùng toàn thân gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não…

Cũng theo thạc sỹ Lưu Liên Hương sữa bị vón cục có thể có nhiều nguyên nhân. Về nguyên nhân gây vón cục, nếu mới mở hộp mà sữa đã vón cục thì có thể do việc vận chuyển. Hộp sữa được làm từ kim loại, rất khó bị chọc thủng, côn trùng cắn… như hộp sữa nước. Tuy nhiên, trên hộp sữa có nhiều mối hàn như giữa thành hộp và đáy hộp. 

Những mối hàn này có thể bị bong ra khi hộp sữa bị rơi mạnh xuống đất trong quá trình vận chuyển. Việc quăng quật cũng có thể làm mối hàn bị bong ra. Khi đó dù vết bong rất nhỏ, mắt thường không nhìn thấy, không khí có thể lọt vào hộp sữa, làm biến chất sữa, gây hiện tượng vón cục.

Bảo quản không tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa bị vón cục. Về nguyên tắc, sau khi đã mở ra hộp sữa cần phải bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh bị ánh nắng chiếu vào. Khi hộp sữa đã được mở, hạn sử dụng ghi trên nắp hộp không còn ý nghĩa nữa và hộp sữa đó chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn sau đó.

Nhiều người lấy sữa ra pha cho con rồi quên không đậy nắp hộp hoặc đậy không kín, thậm chí còn để nước dính vào thìa định lượng rồi để lại vào lon sữa. Tất cả những bất cẩn trên có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa biến chất nhanh mà biểu hiện đầu tiên, hay gặp là hiện tượng vón cục. Hiện tượng vón cục này càng dễ gặp đối với điều kiện không khí có độ ẩm cao ở miền Bắc nước ta.

Theo bà Hương, đối với các bậc cha mẹ khi lựa chọn và bảo quản sữa cho bé, để con mình không dùng phải sữa vón cục, bên cạnh việc lựa chọn những hãng sữa uy tín, nhà cung cấp lớn…, các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng việc bảo quản sữa đúng cách. Trước hết là về vị trí đặt hộp sữa, không nên để lon sữa trong tủ lạnh hay để gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Ngay khi mở hộp sữa mới, phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó để phân biệt sữa tốt và sữa kém chất lượng. Sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Hà My

Sữa Abbott liên tiếp bị ‘tố’ kém chất lượng, người tiêu dùng hoang mang(VietQ.vn) - Liên tiếp những vụ phản ánh về sữa kém chất lượng, có hiện tượng vón cục, sủi bọt, có màu và mùi lạ, tuy nhiên hãng sữa Abbott không giải thích được nguyên nhân, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang