Sữa tươi nguyên chất tốt nhưng không chắc đã an toàn sức khỏe

author 19:30 24/05/2017

(VietQ.vn) - Sữa bò tươi là nguồn dinh dưỡng bồi bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sữa tươi chưa chắc đã an toàn, thậm còn "bổ ngược" nếu quy trình vắt sữa, bảo quản không đảm bảo.

Gần đây dịch vụ cung cấp sữa bò tươi nguyên chất bán online giao tận nhà, giá rẻ nở rộ. Chỉ cần nhấp chuột vào google tìm kiếm từ sữa tươi 100% nguyên chất có thể xuất hiện vài chục ngàn kết quả với những lời quảng cáo hoa mỹ như: Sữa tươi 100% nguyên chất vắt từ con bò, sữa tươi nguyên chất 100% từ thiên nhiên, sữa tươi mới đạt chuẩn dinh dưỡng cao vừa được vắt từ con bò...

Tin vào lời quảng cáo lại có mức giá rẻ bất ngờ chỉ 20.000 cho đến 25.000 đồng/lít nên thu hút được nhiều người mua online, thậm chí có những chị em mua hàng chục lít để uống vài ngày cho cả gia đình.

 Sữa tươi nguyên chất được rao bán rất nhiều trên mạng. Ảnh minh họa

 Sữa tươi nguyên chất được rao bán rất nhiều trên mạng. Ảnh minh họa

Chị Hạnh ở Ba Đình (Hà Nội) vốn có 2 con nhỏ. Do chúng không chịu uống sữa công thức nên thường mua sữa tươi cho con uống. Chị Hạnh chia sẻ, cứ mấy ngày chị lại mua vài lít để tủ cho các con uống. Quả thực uống cũng rất thơm ngon. Các con chị cũng rất thích.

Tương tự, chị Huệ ở Đan Phượng (Hà Nội) cũng cho biết, trước đây nhà chị chỉ có con nhỏ uống sữa nhưng từ khi biết có sữa tươi 100% nguyên chất bán trong ngày nên chị mua cho cả bố mẹ chồng uống. Thấy ông bà cứ tấm tắc khen sữa ngon nên chị thường xuyên mua, giá cũng hợp lý mà không hề quan tâm đến việc chế biến và bảo quản thế nào.

Liệu sữa tươi có thực sự đảm bảo chất lượng và an toàn như nhiều người nghĩ? Để trả lời câu hỏi này, PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với anh Phạm Tiến Đạt - chủ một trang trại nuôi sữa bò lớn tại Mộc Châu, anh cho biết, thực tế chất lượng của các loại sữa tươi mới này rất khó kiểm tra và đánh giá nó có nhiễm kháng sinh, có pha phụ gia hay chất bảo quản hay không. Để biết được phải đưa đi kiểm nghiệm mới cho kết quả chính xác. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm nuôi sữa bò sữa anh cho biết, sữa tươi là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng sữa cũng rất dễ nhiễm khuẩn nếu không đảm bảo tốt các quy trình kỹ thuật từ vắt sữa, chế biến, bảo quản.

Còn theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), số lượng vi khuẩn ở trong sữa tăng nhanh nếu bảo quản ở nhiệt độ trên 10oC. Nếu vắt sữa theo đúng yêu cầu vệ sinh thì sữa mới vắt có tính chất đặc biệt vô trùng. Thời gian vô trùng có thể kéo dài nếu ở nhiệt độ thấp. Độ chua của sữa thường phản ánh được sự tươi mới của sữa. Do đó, nếu không có ý thức trong việc vắt sữa, bảo quản, lưu thông và phân phối sữa người sử dụng sữa có thể bị mắc bệnh truyền nhiễm hoặc ngộ độc thực phẩm.

Quá trình vắt sữa tươi nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ rất dễ nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa

 Quá trình vắt sữa tươi nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ rất dễ nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa

Ngoài ra, do bò là động vật rất dễ nhiễm các loại bệnh như long móng lở mồm, bệnh lao bò nên nếu trong quá trình vắt sữa không đảm bảo vệ sinh có thể dễ truyền vi khuẩn cực nhanh vào sữa. Sữa có thể bị nhiễm vi khuẩn thương hàn, bệnh phó thương hàn hay còn gọi là Salmonellosis (bện này có các triệu chứng, bệnh tích điển hình như sốt cao, mệt mỏi, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não, viêm khớp và tiêu chảy và các vi khuẩn lỵ do các nguồn nước bị nhiễm bẩn hoặc do người mang vi khuẩn).

Đặc biệt, nếu sữa tươi vắt từ con bò bị bệnh hoặc đang dùng kháng sinh mà vẫn cố tình dùng sẽ vô cùng nguy hại. Chưa kể một số người rất nhạy cảm với một lượng kháng sinh nhỏ có thể gây dị ứng. Ngoài ra, một hàm lượng nhỏ kháng sinh trong thực phẩm cũng sẽ tạo ra quá trình hình thành sự kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, giảm hiệu lực điều trị.

Do đó, để một nguồn sữa đảm bảo an toàn, anh Phạm Tiến Đạt cho rằng, người công nhân vắt sữa phải là người khoẻ mạnh, không mang vi trùng và phải được khám sức khoẻ định kỳ. Phải giữ sữa tươi ở nhiệt độ thấp trong khi vận chuyển cũng như ở các cửa hàng bán lẻ để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Còn theo một đại diện doanh nghiệp sữa lớn, hiện nay quy trình vắt sữa bò áp dụng theo quy định chuẩn. Nếu bảo quản và vệ sinh không đúng quy định sẽ cho nguồn sữa không sạch và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vị này khuyến cáo, người vắt sữa và bảo quản cần kiểm tra kỹ sức khỏe của bò và các dụng cụ chứa cũng như bảo quản sữa vắt. Để đảm bảo sữa an toàn đến người dùng cần trải qua khâu sơ chế trước khi dùng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang