Ăn nhiều hành muối có thể giảm nguy cơ ung thư

author 15:43 07/03/2015

(VietQ.vn) - Hành muối là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được ngoài là một món ăn ngon quen thuộc, hành muối còn có tác dụng điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo báo Đất Việt đưa tin, cách đây không lâu, Viện Nghiên cứu Dược lý Mario Negri (Italy) từng khẳng định, người cao tuổi có thói quen ăn hành có tỷ lệ mắc ung thư thực quản, tử cung và vòm họng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn xã hội. Đây cũng là thông tin mới nhất mà các bác sĩ trong sức khỏe gia đình muốn chia sẻ cho người đọc.

Ăn hành có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sức khỏe gia đình là vấn đề được nhiều người quan tâm

Sức khỏe gia đình là vấn đề được nhiều người quan tâm

Làm được điều trên là nhờ flavaonoid dồi dào trong chúng. Flavaonoid được đánh giá là một trong những chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của tế bào ung thư.

Sức mạnh của các chất có lợi trong hành lớn tới mức, khi nghiên cứu chi tiết, các nhà khoa học khu vực Nam Âu nhận thấy ăn hành giảm được 84% nguy cơ mắc ung thư vòng miệng, họng; 88% nguy cơ ung thư thực quản; 83% nguy cơ ung thư thanh quản; 25% nguy cơ ung thư vú; 73% nguy cơ ung thư buồng trứng, tiền liệt tuyến và 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.

Ngoài cách làm gia vị nêm vào món ăn, nhiều người còn tận dụng hành củ muối nhằm giảm ngấy, kích thích vị giác, ngon miệng hơn khi ăn những món béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng…

Lưu ‎ ý ‎ khi ăn hành

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyên cần hết sức thận trọng bởi nếu không sử dụng đúng cách, dưa hành dễ gây tác động xấu tới sức khỏe. Nguyên nhân bởi hành muối chứa nhiều nitrosamin. Khi đi vào cơ thể, chúng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nguy hiểm.

Bác sĩ trong sức khỏe gia đình khuyên mọi người nên chú ý khi ăn hành vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Bác sĩ trong sức khỏe gia đình khuyên mọi người nên chú ý khi ăn hành vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Dù vậy, không nhất thiết phải loại bỏ chúng khỏi bữa ăn. Việc thưởng thức một lượng nhỏ, sử dụng không thường xuyên, ăn kèm với các thực phẩm chứa chất chống ung thư như rau xanh, trái cây sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng hành muối để quá lâu, bị nổi váng hoặc mốc đen. Lúc này, hành muối dễ chứa các loại nấm mốc gây hại như aspergilus flavor – vi nấm có khả năng sản sinh độc tố aflatocin gây ung thư gan, tổn thương thần kinh trung ương, tim, phổi…

Trường hợp mắc chứng viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa cũng không nên thưởng thức dưa hành bởi chúng chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm bệnh dễ chuyển biến xấu.

Những lợi ích sức khỏe khác từ hành

Theo Fitnea, nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh tìm thấy trong hành có thể chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục không mong muốn của các tế bào tiểu huyết cầu.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh trong hành làm giảm cholesterol trong máu và triglyceride, giúp cải thiện chức năng của màng tế bào trong các tế bào máu màu đỏ tươi. Hợp chất flavonoid có trong các loại hành có thể ngăn chặn những cơn đau tim.

Hành có rất nhiều công dụng trong sức khỏe gia đình

Hành có rất nhiều công dụng trong sức khỏe gia đình

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành tây có thể giúp tăng mật độ xương. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường bị các vấn đề về xương.

Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm nguy cơ gãy xương nhờ ăn hành tây hằng ngày.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học lưu ý đối với phụ nữ lớn tuổi ăn hành tây ít như một tháng một lần hoặc ít hơn thì không có tác dụng nhiều mà phải ăn hành tây hàng ngày mới giúp tăng mật độ xương. Không những thế, hàm lượng cao lưu huỳnh trong hành tây có thể cung cấp

Theo Fitnea, nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh tìm thấy trong hành có thể chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục không mong muốn của các tế bào tiểu huyết cầu.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy hợp chất lưu huỳnh trong hành làm giảm cholesterol trong máu và triglyceride, giúp cải thiện chức năng của màng tế bào trong các tế bào máu màu đỏ tươi. Hợp chất flavonoid có trong các loại hành có thể ngăn chặn những cơn đau tim.

Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang