Sức mạnh 'đáng gờm' tên lửa hành trình JASSM-ER Ba Lan

author 20:21 02/12/2016

(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình JASSM-ER mà Mỹ vừa bán cho Ba Lan chính là “cơn ác mộng” của nhiều nước nhưng với Nga liệu có khiến nước này dè chừng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Video:

Nguồn: YouTube

Báo An Ninh Thủ Đô dẫn thông tin từ hãng tin RIA Novosti cho biết, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan lắp đặt trên các chiến đấu cơ F-16. Hợp đồng mua các tên lửa JASSM-ER với giá trị khoảng 200 USD sẽ được Ba Lan và Mỹ kí kết vào cuối năm nay.

Phía Ba Lan cho biết, họ sẽ trang bị tên lửa hành trình JASSM-ER trên các chiến đấu cơ F-16C/D. Với tầm bắn 1000km, loại tên lửa có đầu đạn nổ mảnh nặng 910 kg này có thể vươn tới miền tây nước Nga nếu được phóng từ khu vực phía đông Ba Lan. Ngoài việc bán tên lửa, Mỹ cũng sẽ cung cấp các phụ kiện đính kèm, đồ thay thế và hỗ trợ huấn luyện phi công sử dụng tên lửa.

Tên lửa hành trình JASSM-ER có thể vươn tới nước Nga.

Tên lửa hành trình JASSM-ER có thể vươn tới nước Nga.  

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, thỏa thuận mới sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ bằng việc cải thiện an ninh cho một đồng minh NATO. Ba Lan là một nước quan trọng cho sự ổn định chính trị và kinh tế ở Trung Âu.

Kể từ khi quan hệ giữa khối đồng minh và Moscow bắt đầu trở nên căng thẳng vào năm 2014, Ba Lan đã phải tăng cường mua thêm vũ khí và chuẩn bị nhiều biện pháp tự vệ.

Nói về uy lực của loạt tên lửa JASSM-ER của Mỹ, báo Đất Việt đưa tin, giới quân sự Mỹ cho biết, đây là biến thể nâng cấp lớn từ hệ thống tên lửa hành trình tấn công tầm xa AGM-158 JASSM được đưa vào sản xuất từ năm 1998. Nó được dùng để tấn công các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược nằm sâu dưới lòng đất và được xây dựng kiên cố.

Trước khi Không quân Mỹ quyết định đặt bút ký vào bản hợp đồng này, năm 2013, tên lửa hành trình JASSM-ER đã hoàn thành bay thử nghiệm IOT&E do Không quân Mỹ chủ trì. Trong giai đoạn bay thử nghiệm IOT&E, tên lửa này đã thành công 20 lần trong số 21 lần thử nghiệm.

Tên lửa JASSM-ER được dùng để tấn công các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược.

Tên lửa JASSM-ER được dùng để tấn công các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược.

Tên lửa JASSM hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt.

Tên lửa có chiều dài 4,26m, đường kính 550mm, trọng lượng phóng 1.023 kg, được trang bị đầu đạn xuyên nặng 432 kg, tầm tiêu diệt mục tiêu của biến thể tiêu chuẩn là 370 km. Trong khi đó, biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 926 km. Với sức mạnh của JASSM-ER, tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với nhiều đối thủ.

An Dương (T/h)

(Ảnh: Infonet, An Ninh Thủ Đô, Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang