Công nghệ

Ứng dụng

Sức mạnh uy trấn của ‘Chim ăn thịt’ F-22 Mỹ sắp đến Hàn Quốc

author 06:44 18/02/2016

(VietQ.vn) - Máy bay chiến đấy F-22 Raptor là một trong những “con át chủ bài” của Không quân Mỹ với khả năng tác chiến linh hoạt và trang bị vô cùng hiện đại.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

F-22 Raptor là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do công ty Lockheed Martin (Mỹ) chịu trách nhiệm sản xuất chính.

F-22 được thiết kế nhằm thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

“Chim ăn thịt” bay thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 7/9/1997 và chính thức vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 2005.

báo Zing News cho biết, F-22 có chiều dài 18,9 m, sải cánh rộng 13,6 m, có khả năng cất cánh với tải trọng tối đa đạt 25.000 kg.

Hai động cơ phản lực đẩy giúp phi cơ di chuyển với vận tốc 2.400 km/h (Mach 2,25), nhanh gấp đôi vận tốc âm thanh. F-22 có tầm hoạt động tối đa là 2.960km; bán kính chiến đấu khi mang đủ vũ khí là 759 km; trần bay tối đa đạt 18.000m.

Hệ thống giá treo vũ khí trong thân cho phép F-22 mang vũ khí đối không, đối đất, bom. Bốn giá treo dưới cánh giúp “Chim ăn thịt” mang thêm thùng nhiên liệu phụ hoặc vũ khí.

Ngoài ra, theo tờ VnEconomy, F-22 Raptor còn sở hữu hàng loạt tính năng ưu việt như công nghệ tàng hình, hệ thống điều khiển tự động, đa năng.

Giới chuyên môn coi F-22 Raptor là kỳ quan quốc phòng của Mỹ với những công nghệ chiến đấu vượt trội so với các loại phản lực chiến đấu khác. Vì vậy, Washington cấm xuất khẩu F-22 và công nghệ chế tạo loại máy bay này ra nước ngoài.

F-22 hiện là dòng máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Mỹ, đồng thời cũng là loại có giá thành đắt nhất thế giới (120 triệu USD/máy bay chưa kèm dịch vụ và vũ khí).

Theo tờ Dân Trí, truyền thông Hàn Quốc ngày 16/2 dẫn lời các quan chức giấu tên nước này cho biết Mỹ sẽ cử 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới Hàn Quốc.

Việc triển khai các máy bay trên của Mỹ, theo Yonhap, là nhằm gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng mặc dù còn chưa có thông tin xác nhận các máy bay trên sẽ đồn trú tại Hàn Quốc trong bao lâu và tại căn cứ nào.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang