Sức nóng của Mặt Trời sẽ kết thúc sự sống trên Trái Đất?

authorNinh Lan 06:12 13/05/2019

(VietQ.vn) - Mặt Trời đang ngày càng nóng lên và cuối cùng nó sẽ khiến mọi sự sống trên Trái Đất bị tiêu diệt.

Theo các nhà khoa học, Mặt Trời đang tiếp tục đốt cháy các thành phần của nó, càng ngày càng nóng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất. Trái Đất sẽ nóng dần lên và kết thúc mọi sự sống. Mặt Trời có nhiệt độ bề mặt 5,505 độ C và lõi có thể đạt tới 15 triệu độ C.

 Trái Đất sẽ bị diệt vong vì sự phát triển của Mặt Trời. Ảnh: Express

Mặt Trời đang lớn một cách khó tin, tỏa nhiệt nhiều hơn. Trong ánh Mặt Trời, các nguyên tử hydro trở nên bị nén dưới áp lực to lớn và hợp nhất với nhau giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ dưới dạng nhiệt. 

Mặt Trời duy trì sự tồn tại bằng cách đốt cháy các nguyên tử hydro và heli trong lõi. 5 tỷ năm sau, khi cạn nguồn hydro, Mặt Trời sẽ tiếp tục đốt thành phần trong lõi và khiến nó ngày càng phình ra. Khi càng nhiều nguyên tử hydro được hợp nhất, càng nhiều nhiệt được giải phóng và Mặt Trời phát triển đồng thời trở nên nhẹ hơn. Cuối cùng, Mặt Trời sẽ trở nên to và nóng đến mức Trái Đất sẽ bị thiêu đốt.

NASA cảnh báo - Nhiều tiểu hành tinh có nguy cơ đưa Trái Đất đến 'Ngày tận thế'(VietQ.vn) - NASA đang theo dõi nhiều tiểu hành tinh có nguy cơ va đập vào Trái Đất gây nên những thảm họa đáng sợ.

Khi đó, Mặt Trời giãn nở khoảng 100 lần so với hiện tại, trở thành một quả cầu đỏ khổng lồ (Red giant). Quá trình này sẽ nuốt chửng sao Thủy và sao Kim – hai hành tinh nằm gần Mặt Trời nhất. Mặt Trời đang phát triển với tốc độ tương đối ổn định nhưng kể cả khi với tốc độ này Trái Đất cũng đang dần nóng lên.

Sau khoảng 1 đến 2 tỷ năm, Mặt Trời sẽ nóng đến mức các đại dương trên Trái Đất sẽ sôi hoàn toàn, khiến nước lỏng không thể có trên bề mặt Trái Đất.

Cũng theo lý thuyết của các nhà khoa học, khi Mặt Trời phát triển đến giai đoạn cực đại và tồn tại như một quả cầu đỏ khổng lồ trong 1 tỷ năm, Mặt Trời sẽ bước đến giai đoạn tiếp theo của sự tiến hóa là trở thành một ngôi sao lùn trắng. Nó sẽ có lõi nặng và nóng, được bao quanh bởi một đám tinh vân hành tinh. Ngôi sao lùn trắng này sẽ nguội dần cho đến khi nhiệt độ của nó giảm xuống chạm ngưỡng nhiệt độ dãy ngân hà và trở thành sao lùn đen.

Thanh Vân (Theo Express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang