Sukhoi PAK FA T-50 Nga: Đối thủ ‘sừng sỏ’ của chiến đấu cơ Mỹ

author 17:13 27/08/2015

(VietQ.vn) - Trong Triển lãm Hàng không Moscow lần thứ 12 – MAKS-2015, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 đã thu hút sự chú ý của những người tham gia.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Đất Việt cho hay, ông Aleksandr Khrolenko - quan sát viên Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" cho biết, “ngôi sao” tại Triển lãm hàng không Quốc tế MAKS-2015, tổ chức tại thành phố Zhiukovsky ngoại ô Moscow là mẫu máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm T-50 của Nga. Vị chuyên gia quân sự nổi tiếng này của Nga đánh giá, đề án Sukhoi PAK FA T-50 là câu trả lời xứng đáng của Nga đối với mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Cựu thủ trưởng tình báo của Không lực Mỹ, Trung tướng Dave Deptula nhận định rằng về các đặc tính khí động học và khả năng cơ động, T-50 thực sự vượt trội hơn nhiều so với F-35. Còn chuyên viên Mỹ về các vấn đề quân sự Dave Majumdar, sau khi xem các mẫu T-50 và F-22 Raptor, đã đưa ra kết luận rằng mẫu chiến đấu cơ mới nhất của Nga — T-50- là đối thủ đáng gờm thực thụ của "người hùng không trung" Mỹ F-22.

Chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA T-50 được đánh giá là đối thủ của các chiến đẩu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ

Chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA T-50 được đánh giá là đối thủ của các chiến đẩu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ

Ra đời năm 1990 đúng vào thời kỳ khó khăn của nước Nga, thành công của đề án chế tạo tiêm kích hiện đại này trong điều kiện bất lợi là minh chứng rõ rệt về đà phát triển khoa học hàng không và dự trữ bền vững hùng mạnh trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước Nga.

Thông tin kỹ thuật đầy đủ về máy bay này chỉ dành cho giới hạn hẹp các chuyên gia. Tuy nhiên, từ những nguồn công khai cũng được biết rằng T-50 là chiến đấu cơ sở hữu thiết bị radar ít nhận biết, được thiết kế để dành thế thượng phong trên bầu trời và để triệt hạ các mục tiêu trên không, mặt đất và mặt biển.

Trong cấu trúc thân của T-50, vật liệu siêu bền composite được sử dụng rộng rãi (chiếm 70% diện tích bề ngoài và 25% trọng lượng toàn bộ máy bay), khiến nó nhẹ hơn và linh hoạt hơn, đồng thời giảm thiểu khả năng phát hiện của radar đối phương.

Vị chuyên gia Nga chỉ ra, về kích thước, T-50 lớn hơn F-22 và nhỏ hơn so với Su-27, có vận tốc bay đạt đến 2.600 km/giờ (không cần động cơ đốt sau), đồng thời có khả năng cơ động với độ chịu tải lớn lớn hơn nhiều so với các tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Đáp ứng yêu cầu với máy bay chiến đấu đa năng hiện đại, T-50 được trang bị để tiếp nhiên liệu trên không, có khoang rộng chứa những vũ khí sấm sét như tên lửa "không-đối-không" và "không-đối-biển" với tầm xa khác nhau, kèm theo những quả bom và pháo phòng không mạnh.

Dự án chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA T-50 bắt đầu thai nghén từ năm 1990

Dự án chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA T-50 bắt đầu thai nghén từ năm 1990

Ở mẫu thử nghiệm và mô hình sản xuất hàng loạt đầu tiên có lắp đặt các động cơ sức đẩy 15.000 kg ở buồng đốt sau, hệ thống điều khiển kỹ thuật số và điều khiển vector lực đẩy. Trong tương lai, máy bay sẽ còn mạnh hơn nữa nhờ các thiết bị phát hơn 18.000 kg lực đẩy trong động cơ đốt sau. Cấu trúc như vậy khiến T-50 có tính chất năng động và linh hoạt độc đáo, báo BizLive nhận định.

Hệ thống động cơ có lực đẩy mạnh mẽ và vòi phun vector đa hướng khiến chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga có tính chất năng động và linh hoạt độc đáo, cho thấy khả năng vượt trội của nó so với các chiến đấu cơ đồng hạng của Mỹ và Trung Quốc trong tương lai.

Là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, T-50 thực sự là cỗ máy chiến đấu "thông minh". "Bộ não điện tử" của máy bay là hệ thống tiếp nhận và quản lý thông tin, có khả năng trao đổi dữ liệu với những máy bay khác, với trạm chỉ huy, hệ thống tình báo của lực lượng mặt đất, không quân-vũ trụ và Hải quân. Trên máy bay còn được bố trí hệ thống hoàn chỉnh các cảm biến radar với lưới quét điện tử, các radio chủ động-thụ động cùng trạm quang học.

Việc thực thi đề án T-50 có ý nghĩa hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh quân sự của đất nước, thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong công nghiệp hàng không, duy trì vị thế thương mại xứng đáng của Nga trên thị trường vũ khí thế giới.

Trong thời gian tới đây, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua một phi đội PAK FA. Đến năm 2020, lực lượng không quân-vũ trụ Nga sẽ nhận được 55 chiến đấu cơ loại T-50 như vậy.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang