Súng bắn tỉa ASVK-M- ‘kẻ hủy diệt’ chính xác nhất thế giới của Nga

author 19:02 17/12/2017

(VietQ.vn) - Súng bắn tỉa ASVK-M là một trong những mẫu súng trường bắn tỉa có khả năng diệt mục tiêu chính xác ở cự ly hơn 1500m.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Súng bắn tỉa ASVK-M là một trong những mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12.7x108mm do nhà máy chế tạo vũ khí Degtyaryov của Nga thiết kế và sản xuất. So với các sản phẩm cùng loại của châu Âu hay của Mỹ, súng bắn tỉa này nhẹ hơn rất nhiều đặc biệt là nếu so sánh nó với khẩu M82 huyền thoại Mỹ.

Theo một đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, hiện tại súng bắn tỉa ASVK-M đã sắp hoàn tất các bài kiểm tra nhà nước đối với mình và nhiều khả năng nó sẽ được đưa vào trang bị thử nghiệm với số lượng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt hoặc đổ bộ đường không Nga và sau đó sẽ là các đơn vị sơn cước.

Súng ASVK có chiều dài tới 1.5m và nặng hơn 12kg. Một tay bắn tỉa lão luyện Nga có thể sử dụng Kord bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách 1.500m. 

Súng bắn tỉa ASVK-M của Nga. Ảnh: Kiến thức

Súng bắn tỉa ASVK-M của Nga. Ảnh: Kiến thức

Về thiết kế cơ bản, súng ASVK-M được cắt giảm xuống còn 10kg và tầm bắn của súng cũng được cải thiện lên 2.000m nhờ vào việc sử dụng các vật liệu tiên tiến và thay đổi công nghệ lẫn thiết kế của súng. Chỉ với một phát bắn khẩu súng bắn tỉa này hoàn toàn có thể xuyên phá lớp thép dày tới 150mm, tường hoặc cả gạch bê tông.

Đây là dòng súng bắn tỉa hạng nặng chuyên tiêu diệt khí tài đối phương ở khoảng cách xa, được phát triển song song với dự án SVDK trong thập niên 1990. ASVK được biên chế trên quy mô rộng hơn so với đối thủ OSV-96, cũng như được sử dụng trong thực tế chiến đấu tại Syria.

Một thiết kế nổi bật của súng bắn tỉa ASVK đó là sử dụng cỡ đạn 12,7x108 mm, cho phép nó bắn thủng mọi loại giáp bộ binh cũng như vỏ xe thiết giáp chở quân đồng thời đủ sức sát thương mục tiêu ở khoảng cách 2.000 m.

Thiết kế hộp đạn và cụm khóa nòng phía sau cò súng (bullpup) cho phép rút ngắn chiều dài của súng, tương tự mẫu M95 của Mỹ. Tuy nhiên, khác với Mỹ, nhà thiết kế Nga đặt cần lên đạn phía trước cò súng, giúp xạ thủ thao tác dễ dàng và nhanh hơn hẳn.

Video: Khủng khiếp súng bắn tỉa Orsis T-5000 của Nga diệt mục tiêu chớp nhoáng Súng bắn tỉa Orsis T-5000 là vũ khí giúp Nga định nghĩa lại "khoảng cách an toàn của đối phương", khi có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2 km.

Một trong số đó chính là độ giật của ASVK trong mỗi phát bắn và nó tác động trực tiếp thể trạng của lính bắn tỉa trong quá trình sử dụng mẫu súng này. Do đó ở Kord-M hạn chế này được khắc phục gần như hoàn toàn.

Dù vậy, súng bắn tỉa ASVK vẫn được đánh giá là một mẫu súng trường bắn tỉa có độ chính xác tuyệt vời phù hợp với mọi tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp ở các lữ đoàn bộ binh cho đến các đơn vị tác chiến đặc biệt. Nên việc khắc phục được các nhược điểm của vũ khí này càng khiến mẫu súng trường bắn tỉa này trở nên nguy hiểm hơn.

Nhiều hãng chế tạo vũ khí trên thế giới vẫn đang cố gắng cắt giảm trọng lượng các mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng của mình nhưng không ai có thể được được con số lý tưởng 10kg như ASVK. 

Có thể nói lợi thế của ASVK chính là việc các thiết kế của nó biết áp dụng các công nghệ mới nhất vào trong khẩu súng của mình khi sử dụng thiết kế loa che lửa mới, thay đổi vật liệu chế tạo và sử dụng các loại đạn cải tiến.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang