Súng trường bắn tỉa Nga đang hoàn thiện sẽ bỏ xa mọi đối thủ

author 07:27 13/11/2016

(VietQ.vn) - Súng trường bắn tỉa là một trong những vũ khí chiến lược nguy hiểm nhất mà Nga đang từng bước hoàn thiện khiến mọi đối phương phải dè chừng.

Súng trường bắn tỉa mới có khả năng bắn xa 2000m

Thông tin trên báo Kiến Thức, súng trường bắn tỉa mới của Nga được thiết kế để sử dụng cả hai loại đạn là 8.6mm và 7.62mm. Ngoài ra nó được phát triển dựa trên dòng súng trường bắn tỉa tiên tiến ORSIS T-5000 của Nga.

Quá trình sản xuất mẫu súng trường bắn tỉa mới của TsNIITOCHMASH sẽ do hai nhà máy vũ khí ở Tula và Ulyanovsk đảm nhận với đơn hàng đầu tiên vào cuối năm 2017 dành cho thị trường nội địa.

 Súng trường bắn tỉa của Nga.

 Súng trường bắn tỉa của Nga. Ảnh: Kiến Thức 

Theo quan chức phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Cục thiết kế sNIITOCHMASH tuyên bố, mẫu súng trường bắn tỉa mới của công ty có thể tác chiến ban ngày lẫn ban đêm với các thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất, nó có tầm bắn hiệu quả có thể lên tới 2.000m.

Theo tìm hiểu và được biết, ORSIS T-5000 được xem là dòng súng trường bắn tỉa hiện đại nhất của Nga hiện nay tuy nhiên nó lại được phát triển không phải bởi một cục thiết kế vũ khí nhà nước mà là công ty vũ khí tư nhân ORSIS, T-5000 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 tại triển lãm vũ khí trong nước của Nga.

T-5000 hiện phục vụ trong nhiều đơn vị an ninh lẫn đặc nhiệm Nga và được đánh giá là một mẫu vũ khí có khả năng tác chiến tuyệt vời với tầm bắn lên tới 2.000m. Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của nó chính là việc T-5000 chỉ sử dụng các loại cỡ đạn 7.62mm và 8.6mm của NATO.

Chính quyền của ông Trump có thể gia tăng chi tiêu quốc phòng?(VietQ.vn) - Tàu ngầm, máy bay chiến đấu, xe tăng hay vũ khí năng lượng…chính là những vũ khí lợi hại sẽ được tăng cường dưới thời ông Donald Trump.

Một khẩu T-5000 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết lẫn môi trường tác chiến không thuận lợi và không yêu cầu cần thường xuyên bảo dưỡng. Trọng lượng tối đa của súng chỉ 6.5kg với chiều dài tổng thể là 1.1m và được trang bị hộp tiếp đạn 5 viên.

Súng trường hạng nặng KSV có khả năng vô hiệu hóa các phương tiện thiết giáp

Trước đó, tin tức từ báo Quân đội Nhân dân, vào ngày 15/10, tờ báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, thế hệ súng trường bắn tỉa hạng nặng mới với tên gọi KSV cũng đang được Nga phát triển và sẽ được biên chế cho các lực lượng Quân đội Nga tới năm 2020.

Theo nguồn tin này, KSV sử dụng cỡ đạn 23 mm sẽ được biên chế cho các đơn vị trinh sát đặc nhiệm nằm trong cơ cấu trung đoàn bộ binh cơ giới. Nhiệm vụ chính của xạ thủ sử dụng súng KSV là vô hiệu hóa các phương tiện thiết giáp và các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của đối phương.

Chịu trách nhiệm phát triển súng KSV là Tổ hợp thiết kế công cụ ở Tula, một công ty con của Tập đoàn quốc doanh Rostec. Hiện các thông tin kỹ - chiến thuật chi thiết của súng trường KSV chưa được công bố.

Nga phát triển dòng súng trường bắn tỉa hạng nặng.

Nga phát triển dòng súng trường bắn tỉa hạng nặng. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Nguyên mẫu mới của súng trường bắn tỉa mới sẽ sớm được giới thiệu và tham gia quá trình thử nghiệm cấp quốc gia trước khi được trang bị đại trà. Quá trình này sẽ mất khoảng 2-3 năm.

Theo định dạng vũ khí quốc tế, KSV thuộc loại súng bắn tỉa hạng nặng (anti-material rifles) được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ chống bắn tỉa hoặc vô hiệu hóa các mục tiêu cơ giới có giá trị của đối phương. Súng bắn tỉa dạng này thường có nặng và sử dụng các cỡ đạn dao động từ 12,7 mm tới 20 mm.

Hiện quân đội nhiều quốc gia trên thế giới hiện trang bị dòng vũ khí bắn tỉa dạng này như: Súng M82 của hãng Barrett (Mỹ), súng AS50 của hãng Accuracy International danh tiếng (Anh), Kord-M của Nga. Hầu hết súng bắn tỉa hạng nặng đều có tầm bắn hiệu dụng tới 2km và cần xạ thủ bắn tỉa được đào tạo chuyên nghiệp.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang