Sụt lún ở Đà lạt: Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến nhà nứt, lún bất thường

author 05:38 28/04/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ sụt lún tại Đà Lạt, theo các khảo sát, kết quả kiểm tra mẫu đất, các chuyên gia xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng nứt, trượt đất là do nền đất yếu.

Báo Nhân dân đưa tin, trưa 27/4, đoàn chuyên gia bao gồm Khoa địa chất, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh; Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) và các sở, ngành liên quan tỉnh Lâm Đồng, đã kiểm tra thực tế hiện trường vụ 13 căn nhà của người dân nứt tường, sụt lún.

Đoàn chuyên gia đã đến 13 căn nhà nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định (phường 2, TP. Đà Lạt) để tìm nguyên nhân nứt tường, sụt lún bất thường và đưa ra phương án xử lý.

 Người dân tại Đà Lạt lo lắng vì ngủ dậy thấy nhà nứt, cửa kẹt không thể ra được ngoài. Ảnh: VietNamNet

 Người dân tại Đà Lạt lo lắng vì ngủ dậy thấy nhà nứt, cửa kẹt không thể ra được ngoài. Ảnh: VietNamNet

Đại diện Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki, ông Kanno Takami, cho rằng, phải tiến hành khảo sát toàn bộ khu vực xảy ra sự việc, thậm chí có thể mở rộng hơn. Đặc biệt là các khu vực phía trên cao và dưới thấp so với khu vực xảy ra sự cố trên, mới có thể xác định nguyên nhân chính xác.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, đến tối 27/4, cuộc họp giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với các chuyên gia địa chất và cơ quan chức năng tỉnh này mới kết thúc. Dựa trên các khảo sát, kết quả kiểm tra mẫu đất, các chuyên gia kết luật nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng nứt, trượt đất là do nền đất yếu.

 Căn nhà trên đường Trương Công Định bị nứt nhiều khu vực trong nhà, cửa bị xê dịch không thể đóng, mở. Ảnh: Nhân dân

 Căn nhà trên đường Trương Công Định bị nứt nhiều khu vực trong nhà, cửa bị xê dịch không thể đóng, mở. Ảnh: Nhân dân

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giải thích tại khu vực vừa xảy ra sự cố nứt, trượt có nền đất rất yếu nhưng lại có nước ngầm khá lớn. Bên cạnh đó, những ngày qua, tại Đà Lạt có tổng lượng mưa lên tới trên 110 mm đã tích tụ, dồn về khu vực này dẫn đến tình trạng nền đất đã yếu lại nhão ra. Sự đè nặng của các công trình được xây dựng trên bề mặt đất đã gây nên hiện tượng nứt, trượt mặt đất theo hướng từ đường Nguyễn Văn Trỗi xuống đường Phan Đình Phùng và Trương Công Định.

Báo VietNamNet đưa tin, UBND TP. Đà Lạt họp khẩn với 45 hộ dân sống dọc đường Nguyễn Văn Trỗi để thông báo di dời khỏi hiện trường do hiện tượng lún, nứt đất vẫn tiếp tục mở rộng.

Nghi vấn Thiên Ngọc Minh Uy ‘thoát xác’ thành Nhã Khắc Lâm: Bộ Công thương nói gì?(VietQ.vn) - Bộ Công thương cho hay chưa có thông tin về việc Thiên Ngọc Minh Uy “thoát xác”, "biến hình" thành Nhã Khắc Lâm và sẽ cho xác minh, kiểm tra.

UBND thành phố đề nghị 3 hộ đang đối mặt trực tiếp với nguy cơ sạt lở phải di dời ngay đến nhà người quen, hoặc đến khu dân cư mới (phường 7, TP. Đà Lạt). Các hộ còn lại, thành phố yêu cầu người dân ban đêm không ở trong nhà và nên di dời tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Thành phố Đà Lạt sẽ trích quỹ phòng chống bão lụt hỗ trợ người dân.

Các khách sạn trong khu vực nguy hiểm cũng đã được đề nghị ngưng nhận khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Ngoài ra, cơ quan chức năng thành phố cũng đã đặt bảng cấm phương tiện ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tránh sự cố.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh, sự cố lún nứt đất bắt đầu xảy ra vào đêm 25/4. Đến nay có tới 47 hộ với 219 nhân khẩu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng sụt lún, thuộc các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định và Phan Đình Phùng.

Ánh Ngân (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang