Syria có vũ khí ‘gia bảo’ của Nga ‘chống lưng ngày đêm' thách đối thủ nhòm ngó

author 21:15 18/06/2018

(VietQ.vn) - Máy bay tiêm kích bom Su-34 được coi là vũ khí “gia bảo” của Nga tại chiến trường Syria. Bất kể ngày hay đêm máy bay này sẽ sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ bầu trời Syria.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện nay số lượng máy bay chiến đấu của Nga ở Syria không hề có sự tăng đột biến nào vì so với những thời kỳ cao điểm nhất Không quân Nga triển khai tới 44 chiếc. Tuy nhiên, xét về chất thì có thể thấy đã có thay đổi lớn. Bởi số lượng máy bay chiến đấu hiện đại của Không quân Nga triển khai tại Syria ở thời điểm này lại tăng mạnh, lên ít nhất 14 chiếc.

Một trong những máy bay được Nga điều thêm sang Syria chính là dòng máy bay tiêm kích bom Su-34. Sở dĩ Nga tiếp tục điều máy bay này sang Syria chiến đấu là bởi vũ khí này đang và sẽ tiếp tục là vũ khí "gia bảo', là “xương sống” của Không quân Nga trong vài chục năm tới. Do đó việc đưa máy bay Su-34 tới chiến trường Syria cũng chính là cơ hội để Nga khẳng định sức mạnh "vô song" của vũ khí này với thế giới.

 Máy bay Su-34 của Nga được coi là vũ khí ''gia bảo'' của Nga tại Syria.

 Máy bay Su-34 của Nga được coi là vũ khí "gia bảo" của Nga tại Syria.  

Nói tới vũ khí này, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, máy bay cường kích Su-34 của Nga thực sự trở thành vũ khí cực mạnh của Không quân Nga trong nhiều thập kỷ qua và cả trong tương lai. Tại chiến trường Syria, vũ khí này cũng đang làm mưa làm gió khiến cho nhiều đối thủ phải dè chừng trước khi đụng độ.

Về khả năng tác chiến của dòng máy bay cường kích bom Su-34 tại Syria, Đại tá Gorin (Nga) cho biết: “máy bay cường kích bom Su-34 so với loại máy bay tiền nhiệm Su-24 mà Trung đoàn khai thác trước đó, là máy bay siêu âm, dùng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất của đối phương trong chiều sâu chiến thuật và chiến dịch bằng cách tập trung các nỗ lực chính vào chiều sâu đến 600 km tính từ tuyến trực tiếp tiếp xúc”.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng ghi nhận, các tính năng nổi bật của loại máy bay này được mệnh danh là “xe tăng bay”. Máy bay Su-34 đã chứng tỏ được mặt mạnh của mình trong cuộc xung đột ở Syria, có tiềm năng hiện đại hóa lớn và gần như là máy bay thế hệ mới.

Vũ khí lợi hại bậc nhất bị 'ế ẩm', Nga quyết điều sang Syria thử lửa để chứng minh?(VietQ.vn) - Máy bay MiG-35 là một trong những khí tài quân hiện đại của Nga, có thể sẽ chuyển tới Syria để thử lửa. Đây là một chiến đấu cơ cực kỳ lợi hại cho bất cứ đối thủ nào, khi đối đầu.

Được biết, tiêm kích ném bom Su-34 phát triển dựa trên các máy bay chiến đấu Su-27, được trang bị động cơ AL-31MF đốt sau turbojet đôi và có thể mang một tải trọng lên đến 8 tấn vũ khí dẫn đường chính xác hơn 2.500 dặm.

Tuy máy bay Su-34 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội, và được đánh giá một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Đặc biệt, máy bay Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km.

  An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang