Syria đang ‘rối rắm’, Nga không tiếc của điều vũ khí sang ‘trảm’ đối thủ

author 21:15 20/06/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa Kalibr lại vừa được Nga điều sang tham chiến tại Syria trong tình hình căng thẳng tột cùng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, tình hình Syria hiện nay đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan do không có bất cứ bên nào nắm được thế chủ động về cả quân số lẫn phương thế tác chiến. Hiện Nga đang cho thấy họ dần cảm thấy gánh nặng từ cuộc chiến kéo dài mà nước này tham chiến suốt 3 năm qua. Bởi các khí tài mạnh mẽ của nước này lần lượt được rút bớt về nước nhằm tránh cho một cuộc tiêu hao chiến phí khổng lồ. Lực lượng ở lại chỉ vừa đủ để tạo ra thế trụ vững trước Mỹ và các đối thủ khác.

Tuy nhiên trái ngược với nhận định trên, Nga vẫn tiếp tục điều vũ khí cực mạnh sang chiến trường Syria tham chiến trong tình hình Syria ngày càng căng thẳng và rối rắm.

Theo trang tin quân sự tổng hợp bmpd.livejournal của Nga vừa dẫn nguồn từ các nhà quan sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 chiếc tàu hộ vệ tên lửa Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug thuộc lớp Buyan-M đang tiến vào biển Địa Trung Hải. Cả 2 chiếc tàu hộ vệ tên lửa lớp Buyan-M này đều mang đầy ắp tên lửa Kalibr trong bệ phóng đã bị phát hiện và theo dõi khi chúng vượt qua eo biển Bosphorus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa hành trình Kalibr tiếp tục được Nga điều sang Syria. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa hành trình Kalibr tiếp tục được Nga điều sang Syria. Ảnh: ANTĐ

Nhà quan sát Yoruk Isik (Thổ Nhĩ Kỳ) thuộc Nhóm Bosphorous Observer cho rằng đích đến của 2 chiếc tàu hộ vệ tên lửa tàng hình của Nga sẽ là cảng Tartous, Syria.

Động thái mới của Hải quân Nga diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng tất cả các tàu chiến Nga hoạt động ở Syria đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Nói tới tên lửa này tại chiến trường Syria, theo nguồn tin quân sự nước này cho biết, lần đầu tiên sau khi chính thức tham gia chiến dịch chống khủng bố theo đề nghị của Tổng thống Syria, vào ngày 7/10/2015 các tàu Hải quân Nga ở Biển Caspian lần đầu tiên tiến hành phóng tên lửa hành trình vào vị trí khủng bố IS. Các tàu tên lửa này gồm: Dagestan, Grad Sviyazhsk, Uglich và Veliky Ustyug. Đáng chú ý đây đều là những chiến hạm nhỏ có lượng giãn nước dưới 1.000 tấn.

Tiếp sau đó, vào ngày 20/11/2015 bốn tàu chiến Dagestan, Grad Sviyazhsk, Uglich, Veliky Ustyug tiếp tục phô diễn khả năng có một không hai của chúng khi phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu khủng bố IS. Sau lần này Nga đã triển khai thêm nhiều đợt tấn công phiến quân IS tại Syria bằng tên lửa trên.

Tính ra, Nga chi phí hết khoảng 702 triệu USD chưa bao gồm chi phí cho phương tiện mang phóng, nếu với mức chiến phí này, Mỹ có thể bắn tới 501 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Vũ khí lợi hại bậc nhất bị 'ế ẩm', Nga quyết điều sang Syria thử lửa để chứng minh?(VietQ.vn) - Máy bay MiG-35 là một trong những khí tài quân hiện đại của Nga, có thể sẽ chuyển tới Syria để thử lửa. Đây là một chiến đấu cơ cực kỳ lợi hại cho bất cứ đối thủ nào, khi đối đầu.

Tưởng chừng như Nga sẽ tạm ngừng sử dụng tên lửa Kalibr vì IS đã bị tiêu diệt, thì bất ngờ trước đó vào ngày 14/3/2018, Nga quyết định dùng tên lửa hành trình Kalibr để tấn công vào nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta.

Những cuộc không kích và phóng tên lửa Kalibr của Nga diễn ra gần như đồng thời với cuộc không kích của Không quân Syria ném bom trụ sở của Faylaq Al-Rahman và giết chết một số chỉ huy của nhóm này.

Như vậy Nga đã sử dụng khoảng 108 quả tên lửa hành trình Kalibr tính đến thời điểm hiện tại. Với đơn giá 6,5 triệu USD một quả, Nga đã "nướng" tới 702 triệu USD chưa kể chi phí dành cho các phương tiện mang phóng như tàu chiến và tàu ngầm.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang