Syria thắng lớn, Nga vẫn 'bơm' thêm tên lửa sang để quét bằng sạch IS

author 16:05 25/07/2018

(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 rất có thể lại được Nga điều sang Syria để diệt phiến quân IS. Đây được coi là vũ khí đã được Nga điều tới Syria với số lượng lớn.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sau nhiều ngày đụng độ với phiến quân khủng bố hiện quân đội Syria đã kiểm soát trên 20 ngôi làng và thị trấn tại một khu vực rộng lớn giữa Quneitra và Dara'a, kiểm soát trên 170km diện tích lãnh thổ. Trong khi đó, lực lượng không quân Syria đã bắn phá các vị trí và căn cứ của khủng bố IS tại thị trấn Tasil và Sahm al-Jouran ở Tây Dara'a, gây tổn thất lớn cho phiến quân khủng bố.

Trong cuộc thắng lớn này phải nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của vũ khí Nga. Và để hạ quyết tâm cùng Syria quét sạch khủng bố IS ra khỏi đất nước, một mặt Nga rút hàng loạt máy bay về nước, mặt khác Nga lại tiếp tục bí mật điều tăng cường hàng loạt tên lửa, vũ khí sang.  

Được biết hình ảnh chuyến tàu tăng cường vũ khí của Nga đến Syria bị phát hiện hôm 24/7 khi chiếc tàu Ro-Ro Sparta đang âm thầm vượt Eo biển Bosporus để đến cảng Tartus tại Syria. Chuyến tàu chở theo hầu hết là các loại tên lửa, đạn pháo cung một số vũ khí khác.

Hiện Nga đã điều 40 tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 sang Syria để tiêu diệt IS. Ảnh: Đất Việt

Hiện Nga đã điều 40 tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 sang Syria để tiêu diệt IS. Ảnh: Đất Việt

Dù không xác định được những vũ khí và thiết bị quân sự nào được Nga điều đến Syria lần này nhưng theo nguồn tin quân sự Syria, rất có thể những vũ khí được tăng cường chính là hệ thống tên lửa phòng không.

Bởi theo truyền thông Nga, nước này sẽ tăng cường một lô mới các hệ thống phòng không tầm gần/thấp Pantsir-S1 tới Syria trong tháng 7/2018- loại vũ khí được NATO định danh là SA-22 Greyhound.

Tổ hợp tên lửa này là sự kết hợp giữa tên lửa đất đối không và vũ khí phòng không chống máy bay. Các hệ thống này từ lâu đã được Nga cung cấp cho quân đội Syria. Tính đến thời điểm hiện tại, Nga đã bàn giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa-pháo cao xạ phòng không Pantsir-S.

Nga cấp tốc biên chế vũ khí 'sát thủ' hòng chặn đứng mọi âm mưu tấn công từ đối thủ(VietQ.vn) - Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov là vũ khí do Nga chế tạo sở hữu hàng loạt khí tài cực mạnh khó có tàu khu trục hạm nào trên thế giới địch nổi.

Mục đích của tổ hợp tên lửa này là để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Thực chất tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 là một hệ thống súng - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện, 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Mục đích của tổ hợp tên lửa này là để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa đạn đạo bay ở độ cao từ 5m đến 15km trong phạm vi từ 200m đến 20km chỉ trong vòng 5 giây.

Nói tới tổ hợp tên lửa này các chuyên gia quân sự cho biết, theo tiêu chí tỷ lệ và hiệu quả hoạt động hiện nay, hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Nga là loại vũ khí chống tên lửa hành trình Tomahawk tốt nhất trên thế giới. 

Và có lẽ người Syria đã không phải thất vọng, bởi chắc chắn là Pantsir-S1 đã lập được chiến công lớn khi đánh chặn thành công 5/8 quả tên lửa hành trình phóng từ chiến đấu cơ của Israel tấn công vào sân bay T4 (Tiyas Air Base), đạt tỷ lệ đánh chặn thành công tới 62%. 

Và tính từ khi điều tới Syria, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã hàng chục lần khai hoả nhằm đánh chặn những quả tên lửa do các nhóm khủng bố phóng vào căn cứ quân sự Nga ở Syria.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang