Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc kháng histamin chống dị ứng

authorNgọc Nga 06:16 04/04/2021

(VietQ.vn) - Thuốc kháng histamin chống dị ứng làm giảm hoặc ngăn chặn histamin, từ đó ngăn chặn các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên khi sử dụng loại thuốc này cần đặc biệt lưu ý tới các tác dụng phụ của nó.

Tác dụng phụ của thuốc kháng histamin chống dị ứng

Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch cơ thể phát hiện chất lạ gây hại và phản ứng lại bằng cách gây ra các phản ứng như: phát ban, mề đay... do tiếp xúc với các tác nhân gaay dị ứng như: phấn hoa, thú cưng, bụi, thực phẩm... Để điều trị các tình trạng này, cần dùng đến các thuốc chống dị ứng. Điều quan trọng là dùng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả.

Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị dị ứng, bao gồm thuốc uống steroid và tiêm ngừa dị ứng. Trong một số trường hợp các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc kháng histamin. Tuy nhiên uống thuốc dị ứng có thể xảy ra một số tác dụng phụ mà người bệnh nên lưu ý.

 Thuốc chống dị ứng kháng histamin có nhiều tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng. Ảnh minh họa

Đối với thuốc kháng histamin, đây là loại thuốc làm giảm hoặc ngăn chặn histamin, từ đó ngăn chặn các phản ứng dị ứng. Những thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng của các loại dị ứng khác nhau, bao gồm cả dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô), dị ứng trong nhà và dị ứng thực phẩm. Nhưng không phải tất cả thuốc dị ứng đều có thể làm giảm tất cả mọi triệu chứng. Để điều trị nghẹt mũi, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc thông mũi. Một số trường hợp kết hợp cả thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi.

Những người lớn tuổi có xu hướng dễ gặp tác dụng phụ hơn so với những đối tượng khác, nhất là phản ứng buồn ngủ. Một số tác dụng phụ của thuốc dị ứng kháng histamin bao gồm: Khô miệng; Buồn ngủ (Diphenhydramine, Chlorpheniramine); Chóng mặt; Buồn nôn và ói mửa; Bồn chồn hoặc ủ rũ (đối với một số trẻ em); Bí tiểu hoặc không thể đi tiểu; Kích ứng mũi, chảy máu cam (Budesonide, Mometasone, Triamcinolone); Nhìn mờ (Ketotifen, Olopatadine, Pheniramine và Naphazoline); Lú lẫn; Buồn ngủ, ngủ ngày, ngáp ngủ, mệt mỏi...

Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc ngừa đột quỵ aspirin(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, ở những người thường xuyên sử dụng thuốc ngừa đột quỵ aspirin có nguy cơ xuất huyết não cao hơn 37% so với những người không dùng aspirin.

Lưu ý trước khi uống thuốc dị ứng

Đối với loại thuốc kháng histamin có phản ứng gây buồn ngủ thì người bệnh hãy uống thuốc dị ứng này trước khi đi ngủ. Tránh không uống thuốc vào ban ngày trước khi làm các công việc đòi hỏi sự tập trung như lái xe, sử dụng máy móc.

Người bệnh nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng thuốc dị ứng. Vì các loại thuốc kháng histamin có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, bạn hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bị phì đại tuyến tiền liệt, bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan, bệnh thận, các vấn đề về tuyến giáp, loãng xương, tắc nghẽn bàng quang hoặc tăng nhãn áp. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Trong trường hợp điều trị dị ứng cho trẻ, vì liều lượng thuốc và loại thuốc ở trẻ sẽ khác so với người lớn.

Hãy theo dõi và ghi lại các phản ứng sau khi uống thuốc dị ứng. Điều này sẽ giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị dị ứng hiệu quả nhất cho bạn. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể cần thử một vài loại thuốc để lựa chọn ra loại thuốc dị ứng hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất.

Ngọc Nga (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang