Tacloban sau những ngày u ám...!

author 07:47 17/11/2013

(Vietq.vn)- Nhờ những nỗ lực cho công tác cứu trợ mà tình hình tại Tacloban bắt đầu bớt u ám. Giới chức địa phương cho biết hoạt động ở sân bay đã cải thiện và con đường dẫn đến thành phố được dọn dẹp, tạo điều kiện cho cứu trợ tăng tốc.

Nhóm tàu sân bay Mỹ bắt đầu phân phát thực phẩm và nước uống đến những vùng bị bão Haiyan tàn phá, trong khi Nhật tăng gấp 3 gói cứu trợ khẩn cấp

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu nguy cơ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) hôm 15-11 cho biết số người thiệt mạng vì siêu bão Haiyan đã tăng lên 3.621 sau khi tìm thấy thêm nhiều thi thể trong các đống đổ nát.

Con số thương vong vẫn chưa cụ thể được

Ông  Eduardo del Rosario, Giám đốc điều hành NDRRMC, thừa nhận có những khác biệt về con số thương vong nhưng kêu gọi các cơ quan quốc tế chỉ nên sử dụng số liệu của hội đồng. Trước đó, Liên Hiệp Quốc dẫn lời các quan chức địa phương cho biết số người thiệt mạng vì bão Haiyan là 4.460.

bão haiyan.vietq.vn.jpg

Người sống sót ngồi chờ sơ tán khỏi TP Tacloban trong lòng chiếc máy bay 
vận tải quân sự C-130 ngày 15-11 (Reuters)

Cũng liên quan đến tranh cãi này, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) cho biết cảnh sát trưởng khu vực Đông Visayas ở miền Trung, ông Elmer Soria, đã bị cho thôi chức hôm 14-11 sau khi tuyên bố “10.000 người thiệt mạng do bão Haiyan chỉ riêng tại TP Tacloban”. Đài ABS-CBN dẫn tuyên bố của PNP cho biết ông Soria bị trầm cảm nặng do thảm họa và cần nghỉ ngơi để điều trị các vấn đề tâm lý.

Tại một cuộc họp báo hôm 15-11 ở Tacloban, thị trưởng Alfred Romualdez kêu gọi chính phủ đưa thêm binh sĩ đến để thu dọn thi thể nạn nhân nằm dọc tuyến đường cao tốc chính dẫn đến sân bay thành phố. Theo ông, địa phương không đủ người để làm việc này. Ông tiết lộ đã có 801 người được xác nhận thiệt mạng ở thành phố này và khoảng 105 nạn nhân được chôn cất trong đám tang tập thể đầu tiên hôm 14-11. Một đám tang tập thể khác, lớn hơn, diễn ra một ngày sau đó.

Tăng cường cứu trợ

Trong lúc này, hoạt động cứu trợ đang được đẩy nhanh sau khi nhóm tàu sân bay Mỹ đến Philippines tối 14-11 (giờ địa phương). Theo hãng tin Reuters, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington cùng 7 tàu hộ tống đã đến phía Đông tỉnh Samar, mang theo 5.000 binh lính và hơn 80 máy bay.

Thiếu tướng Hải quân Mark Montgomery cho biết chủ lực của hoạt động cứu hộ là 21 chiếc trực thăng trên tàu sân bay. Ngoài ra, nhóm tàu còn mở rộng hoạt động tìm kiếm nạn nhân và chăm sóc y tế.

Ngay khi đến nơi, các binh sĩ Mỹ đã nhanh chóng vận chuyển thực phẩm và nước uống đến thị trấn Guiuan thuộc tỉnh Samar và TP Tacloban của tỉnh Leyte. Trước đó, Mỹ đưa 4 máy bay vận tải C-130, 4 chiếc Osprey giúp vận chuyển hàng cứu trợ đến Tacloban và các vùng hẻo lánh hơn. Đến cuối tuần này, tổng số binh lính Mỹ tham gia cứu hộ ở Philippines sẽ hơn 1.000 người, gấp 3 con số hiện nay.

Một tàu Na Uy cũng đã đến Tacloban hôm 15-11, mang theo hàng cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới Liên Hiệp Quốc, trong đó có 40 tấn gạo, thiết bị y tế và 6.200 túi đựng thi thể. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản thông báo tăng gấp 3 gói cứu trợ khẩn cấp cho Philippines, từ 12 triệu USD trước đó lên 37 triệu USD.

Nếu tính cả 25 triệu USD đóng góp cho quỹ xóa đói giảm nghèo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thì tổng viện trợ của Nhật Bản dành cho Philippines lên đến khoảng 65 triệu USD. Tokyo còn chuẩn bị gửi 1.000 binh sĩ đến cứu trợ các nạn nhân sau cơn bão.

Về phía Anh, trực thăng hạm HMS Illustrious đang trên đường đến Philippines. Nước này dành viện trợ cho Philippines tổng cộng trên 32 triệu USD.

Nhờ những nỗ lực nêu trên, tình hình tại Tacloban bắt đầu bớt u ám. Giới chức địa phương cho biết hoạt động ở sân bay đã cải thiện và con đường dẫn đến thành phố được dọn dẹp, tạo điều kiện cho cứu trợ tăng tốc.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang