Hai người tử vong sau khi ăn pho mát từ sữa

authorThu Thảo 06:27 12/03/2017

(VietQ.vn) - Tờ New York Times đưa tin, tại Mỹ, có hai người đã tử vong sau khi ăn pho mát từ sữa.

Tờ New York Times đưa tin, tại Mỹ, có hai người đã tử vong sau khi ăn pho mát từ sữa. Hai trường hợp tử vong xảy ra tại Vermont và Connecticut. Ngoài ra cũng có 4 trường hợp khác phải nhập viện sau khi ăn pho mai do Vulto Creamery sản xuất, có trụ sở tại TP.Walton thuộc bang New York.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã vào cuộc điều tra nghi vấn sản phẩm do Vulto sản xuất nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Hãng này chưa đưa ra bình luận nào nhưng đã cho thu hồi nhiều loại phô mai gồm Ouleout, Miranda, Heinennellie và Willowemoc tại các cửa hàng toàn quốc. Nhà chức trách cũng khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng; yêu cầu các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng ngừng bán những sản phẩm trên trong diện nghi vấn.

Bệnh do Listeria là một nhiễm khuẩn với biểu hiện bệnh lý chủ yếu là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn và gây sảy thai ở phụ nữ có thai, do các týp 1a, 2a, 1b, 2b, 4b của trực khuẩn Listeria monocytogenes, thường dưới dạng ca bệnh tản phát ở trẻ sơ sinh, đôi khi có những vụ dịch nhỏ hoặc vừa do nhiễm khuẩn theo đường thực phẩm có nguồn gốc từ các loài động vật và sản phẩm của chúng.

pho mát

 2 người mắc bệnh nhiễm khuẩn Listeria sau khi ăn pho mát. Ảnh: NY Times

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có nhiều trong tự nhiên, trong đất, phân súc vật, nước thải, bùn lầy, rau hỏng, đặc biệt là trong sữa và cỏ xanh không được phơi khô (cỏ khô ủ men). Vi khuẩn phát triển ở nhiệt độ 1độ C - 45 độ C, tốt nhất là quanh 45 độ C và ở pH: 6-8 là vi khuẩn hiếu kị khí tùy ý; tuy nhiên dễ bị diệt ở nhiệt độ trên 60oC hoặc khi tiếp xúc với những hóa chất khử trùng ở nồng độ thông thường; vi khuẩn có thể tồn tại dài ngày trong thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, là trực khuẩn gram (+), không có vỏ, không sinh nha bào. Vi khuẩn không sinh ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử và gây bệnh cho người.

Vi khuẩn từ đường tiêu hóa xâm nhập vào máu và các mô của người nhiễm vi khuẩn, bao gồm cả bánh rau của phụ nữ có thai. Từ đó vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mẫn cảm và nhân lên nhiều lần. Người có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ sơ sinh, người trung niên, người bị tổn thương hệ miễn dịch và phụ nữ có thai.

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, có một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường gặp là: tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm Listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Bất kỳ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật đều có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt Listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm; ngoài ra còn thấy ở patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua…

Hiện nay, thị trường Việt Nam chưa có các sản phẩm pho mát của  Vulto Creamery. Tuy nhiên, pho mát là món ăn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn các sản phẩm pho mát, cần lưu ý nguồn gốc  và chế độ bảo quản sản phẩm.

Xổ số Vietlott: Cập nhật kết quả trúng thưởng Max 4D ngày 11/3(VietQ.vn) - Theo thông tin mới nhất từ Vietlott, kết quả xổ số tự chọn điện toán Max 4D ngày 11/3 có 7 người trúng giải nhất mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Thu Thảo (theo NY Times)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang