Tài sản của các tỷ phú nhiều hơn 60% dân số toàn cầu cộng lại

author 21:05 21/01/2020

(VietQ.vn) - Nghiên cứu của Oxfam cho biết, 2.153 tỷ phú có tài sản nhiều hơn tài sản của 4,6 tỷ người cộng lại.

Mới đây, Oxfam kêu gọi các chính phủ thực hiện những chính sách có thể giúp giảm bất bình đẳng giàu có. "Nếu tất cả những người giàu ngồi trên khối tài sản (xếp thành chồng bằng những tờ 100 USD), thì hầu hết nhân loại sẽ ngồi trên sàn. "Một người trung lưu ở đất nước giàu có sẽ ngồi trên đỉnh của một chiếc ghế. Hai người đàn ông giàu nhất thế giới sẽ ngồi ngoài vũ trụ", báo cáo của Oxfam cho hay.

Người sáng lập Amazon - ông Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới, theo Forbes, với giá trị tài sản ròng khoảng 116,4 tỷ USD. Người giàu thứ hai trên thế giới là ông Bernard Arnault, một tỷ phú người Pháp sở hữu tập đoàn hàng xa xỉ LVMH và có tài sản ròng trị giá tới 116 tỷ USD.

Báo cáo của Oxfam lưu ý rằng ai đó đã tiết kiệm được 10.000 USD mỗi ngày kể từ khi xây dựng các kim tự tháp Ai Cập tới nay vẫn chỉ có tài sản chỉ bằng 20% so với tài sản của năm tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tài sản của các tỷ phú nhiều hơn 60% dân số toàn cầu cộng lại.

Đồng thời, Oxfam kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng thuế 0,5% đối với những người giàu nhất thế giới trong thập kỷ tới nhằm giảm bất bình đẳng. Theo các nhà nghiên cứu, việc tăng 0,5% thuế đối với người giàu sẽ thu về số tiền đủ để tạo ra 117 triệu việc làm trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế.

Các đề xuất khác của Oxfam để giúp giảm thiểu bất bình đẳng bao gồm đầu tư vào các hệ thống chăm sóc quốc gia, nạn xâm hại tình dục, đưa ra luật để bảo vệ quyền của người chăm sóc, và chấm dứt sự giàu có cực độ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự giàu có cực độ là dấu hiệu của một hệ thống kinh tế thất bại. Chính phủ các nước phải đề ra các kế hoạch để giảm triệt để khoảng cách giữa người giàu, nghèo và ưu tiên sự thịnh vượng của mọi công dân hơn là tăng trưởng và lợi nhuận không bền vững.

Oxfam là một liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp bền vững giải quyết nghèo đói và bất bình đẳng.

Thảo Nguyên (Theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang