Tại sao Hungary quyết định ‘hồi hương’ hơn 3 tấn vàng từ London

author 15:41 16/03/2018

(VietQ.vn) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang lo ngại về việc trữ vàng ở nước ngoài gặp nhiều rủi ro… do đó việc cho “hồi hương” hàng tấn kim loại quý này đang được ưu tiên lựa chọn.

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Dẫn thông tin trên trang Russia Today, báo Thanh Niên chia sẻ, Ngân hàng Trung ương Hungary (MNB) vừa thông báo sẽ đưa dự trữ vàng 100.000 ounce, tương đương 3 tấn vàng, từ London (Anh) về nước.

Quyết định hồi hương lượng vàng có giá khoảng 33 tỷ forint Hungary, tương đương 130 triệu USD, được giải thích là vì lý do an toàn, phòng trường hợp có khủng hoảng địa chính trị.

Động thái cho hồi hương số vàng trị giá lên tới 130 triệu USD của Hungary cũng phù hợp với xu hướng quốc tế, đặc biệt là sau khi các ngân hàng trung ương Áo, Đức, Hà Lan đã có những quyết định tương tự. Bởi theo giới quan sát, những mối lo trước sự rạn nứt về quan hệ chính trị - thương mại đang làm giảm niềm tin của các bên.

 Hầm tích trữ vàng của Anh là một trong những nơi lưu trữ khối lượng vàng lớn nhất thế giới. Ảnh minh họa

Việc một loạt các quốc gia đưa vàng hồi hương cũng dấy lên nghi ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Còn theo trang Gold Seek, quyết định của Chính phủ Hungary phản ánh quan điểm của Thủ tướng nước này, ông Viktor Orban. Ông muốn tài sản của quốc gia phải nằm ở gần quê hương hơn là việc nằm trong tay của một quốc gia bên ngoài mà không nằm trong lợi ích trung tâm của Hungary.

Ngân hàng trung ương Hungary giữ số vàng trên từ hồi thành lập vào năm 1925. Lượng vàng liên tiếp tăng cho đến Thế chiến thứ hai. Thời điểm mà ngân hàng này trữ nhiều vàng nhất là đầu thập niên 1970, với mức khoảng 65-70 tấn vàng.

Hungary sau đó quyết định hạ dự trữ vàng xuống mức thấp nhất có thể và đầu tư vào nợ quốc gia. Trong bối cảnh hệ thống Bretton Woods sụp đổ, quyết định này được cho là an toàn hơn, giúp đất nước có tài sản có tính thanh khoản hơn và đem về lợi nhuận cao hơn.

Từ gần 10 năm nay, đã có nhiều quốc gia tích trữ vàng như một biện pháp chuẩn bị đối phó với khủng hoảng tài chính. Có thể các quốc gia hiểu rằng việc gửi tiền ở nơi khác ngoài quốc gia của mình sẽ khiến cho nền kinh tế dễ bị biến động và rủi ro lớn.

Hiện trên thế giới có Mỹ và Đức là hai nước trữ vàng nhiều nhất thế giới. Còn Hungary có trữ lượng vàng thuộc hàng thấp nhất trong số các quốc gia Trung Âu.

Khuất Nguyên (T/h)

Chuyên gia ‘bày’ cách chọn mua quạt điều hòa hợp không gian để tiết kiệm điện năng(VietQ.vn) - Hiện nay trên thị trường quạt điều hòa có khá nhiều chủng loại, mẫu mã, kích thước và công suất. Vậy nên, tùy thuộc diện tích phòng của ngôi nhà để lựa chọn mua quạt điều hòa sao cho thích hợp và tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang