Tại sao không nên mua đũa sơn bắt mắt?

author 06:06 24/05/2015

(VietQ.vn) - Đũa sơn hầu hết là hàng Trung Quốc, giá thành rẻ, màu sắc bắt mắt, khắc trổ tinh vi… nhưng rất dễ phai màu sơn nên vô cùng độc hại.

Vào bất kỳ cửa hàng gia dụng hoặc chợ cóc nào tại Hà Nội, cũng có thể tìm mua đũa sơn dễ dàng. Màu sắc những đôi đũa ăn này thường sặc sỡ, bắt mắt lại rất rẻ nên thu hút không ít gia đình sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học những chiếc đũa này có thể bị thôi ra các hợp chất hữu cơ có những thành phần độc cho sức khoẻ con người.

Đẹp, rẻ và... độc

Đũa được làm bằng các loại gỗ tạp, kém chất lượng. Để che phủ phần gỗ xấu và thêm màu sắc bắt mắt, các nhà sản xuất thường phết thêm lớp sơn bóng mịn. Đũa ăn sơn màu sặc sỡ tại Hà Nội được bán dao động từ 8.000-15.000 đồng/gói/10 đôi. Loại đũa này được tiêu thụ rất mạnh bởi giá rẻ.

Tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm-HN), đũa sơn được bán buôn với gia rất rẻ, chỉ từ 3.000- 7000 đồng/gói 10 đôi tùy loại. Đũa ở đây chủ yếu có xuất xứ từ Trung với đủ màu sắc, chạm khắc hoa hòe. Nhiều loại đũa có nhãn hiệu Việt nhưng ngoài một cái tên ra thì không có địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất.

Tại sao không nên mua đũa sơn bắt mắt?

Đũa sơn có nguy cơ gây bệnh cao

Theo chủ một cửa hàng trên phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm-HN): Đũa sơn bán rất chạy, nhất là ở các vùng nông thôn. 2/3 số lượng đũa sơn tại cửa hàng này là được những người bán lẻ ở nông thôn nhập về. Đũa sơn sản xuất trong nước có nhưng ít, màu sắc không bắt mắt như hàng Trung Quốc. Mặt khác, hàng Trung Quốc rất rẻ nên được nhập về bán lẻ nhiều hơn. Vì thế, tiêu thụ mặt hàng này cũng lớn hơn.

Đũa sơn Trung Quốc, khi bỏ ra khỏi túi có mùi sơn rất hắc. Tay sẽ bị nhuộm sơn nếu miết mạnh vào thân đũa. Khi bỏ vào chậu nước, đũa sẽ thôi màu. Càng để lâu, nước càng đục vì sơn. 

Nên dùng đũa tre mộc

Theo nguyên tắc trong an toàn vệ sinh ăn uống, các vật dụng dùng trực tiếp để ăn uống như đũa, bát, đĩa… không được phép sơn màu bởi các chất này có thể bị thôi ra trong một điều kiện hay nhiệt độ nào đó. Sơn và vecni là các hợp chất hữu cơ, vì thế có những thành phần độc cho sức khoẻ con người.

Sơn sẽ có các oxit kim loại và màu. Khi bị phai ra và ăn vào dạ dày, các axit trong cơ thể sẽ tác động đến kim loại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vecni được pha chế thêm từ cồn hoặc dung dịch, hóa chất khác để sơn lên đồ gỗ. Các chất này cũng rất ít khi được sử dụng trong thực phẩm.

Theo các chuyên gia đầu ngành về hóa học, ít nhiều các loại sơn sử dụng như lớp bảo vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại, mức độ tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất sử dụng.

Dù có dùng sơn là vật liệu tự nhiên, vẫn phải có dung môi để hòa tan. Dung môi là dầu thực vật lâu tan, không có hại nhưng rất mất thời gian và sản xuất công phu. Trong khi đó, dung môi hữu cơ giúp sơn tan nhanh, quá trình sơn phủ nhanh và dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn nhiều. Vì vậy, đi đôi với giá rẻ trong khi màu sắc bắt mắt của đũa sơn Trung Quốc là độc hại khôn lường với sức khỏe con người. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, các gia đình nên dùng đũa tre, không sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có những màu sắc trông không thật. Trước khi sử  dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát, hoặc có thể dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch.

 

 

Ảnh:

Đũa sơn Trung Quốc thường rất bắt mắt và vô cùng độc hại

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang