Tại sao nên mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

authorHòa Lê 06:42 14/02/2019

(VietQ.vn) - Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người thường mua vàng hay đồ trang sức đính vàng để mong 1 năm làm ăn thuận lợi, may mắn, sung túc.

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 Tết (theo sự tích ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày Thần Tài bay về trời). Vào ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng, những nơi có thờ Thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.

Trong ngày vía Thần Tài, những người làm kinh doanh và người dân thường lựa chọn việc mua vàng hay đồ trang sức đính vàng để mong 1 năm làm ăn thuận lợi, may mắn, sung túc. Vậy tại sao người Việt Nam lại chọn “mua vàng” để đón vía thần Tài?

Tại sao nên mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

 Trong ngày vía Thần Tài, những người làm kinh doanh và người dân thường lựa chọn việc mua vàng

Bởi vàng là một trong những kim loại quý giá và hiện thân cho một năng lượng huyền bí. Khi vàng kết hợp với mặt trời sẽ mang đến cho mọi người thành công, hạnh phúc và thịnh vượng. Thực tế cho thấy, nhu cầu mua vàng của người dân vào ngày vía Thần Tài rất lớn, tuy nhiên chủ yếu là mua những miếng vàng nhỏ từ 0.5 chỉ đến 5 chỉ cầu may mắn chứ không mang tính thương mại.

Trong khi tại Việt Nam, người dân “đổ xô” đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu may mắn sung túc thì người Trung Quốc cũng có nhiều phong tục độc đáo để chào đón ngày lễ đặc biệt này. Ngày vía Thần Tài của người Trung Quốc được tính là ngày mùng 5 Tết âm lịch (theo lịch của Trung Quốc). Đây được coi là ngày sinh nhật của Thần Tài.

Vào đêm mùng 4, mỗi hộ gia đình Trung Quốc chuẩn bị một bữa cỗ với thịt gà, bánh, hoa quả và nến. Sáng mùng 5, các cửa hàng cửa hiệu muốn cầu may liền treo một tấm vải đỏ trên biển hiệu và mua những dây cá vàng hoặc cá bạc để hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt.

Vào ngày này, người Trung Quốc  ăn bánh bao hấp và đốt pháo để ăn mừng. Theo phong tục của người Trung Hoa, trong ngày này bạn bè không nên đến thăm nhà nhau bởi có thể đem lại điều không may cho cả hai gia đình. Trong ngày vía Thần Tài hàng năm, người dân Trung Quốc cũng thường đi lễ chùa để cầu may.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang