Tại sao siêu cá mập lớn nhất trên Trái Đất biến mất một cách bí ẩn?

author 06:16 29/06/2017

(VietQ.vn) - Loài cá mập có kích thước lớn gấp 3 lần cá mập trắng đột ngột biến mất và tuyệt chủng một cách bí ẩn

Ngày nay, cá mập trắng khổng lồ là kẻ thống trị biển cả. Còn trong quá khứ danh hiệu đó thuộc về "ông tổ" khổng lồ của chúng là cá mập Megalodon.

Megalodon có kích thước lớn gấp 3 lần cá mập trắng - lên tới 20m, cùng một cú đớp uy lực mà không sinh vật nào trong lịch sử so sánh nổi. Dựa trên dữ liệu từ mô hình máy tính, các nhà khoa học cho rằng Megalodon có thể cắn với lực lên tới 11-18 tấn, đủ sức làm bẹp dúm một chiếc ô tô.

Với những chiếc răng dài 15cm, nhọn và sắc như dao, megalodon dễ dàng xơi tái những con mồi to lớn như cá voi. Megalodon cho thấy trên biển không có loài ăn thịt nào địch lại chúng. Thế nhưng chúng đột ngột biến mất khoảng 2-3 triệu năm trước. Chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao siêu cá mập lớn nhất trên Trái Đất biến mất một cách bí ẩn?. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết, từ biến đổi khí hậu, số lượng con mồi của megalodon suy giảm cho đến những kẻ thù mới của chúng...Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich mới đây tuyên bố họ đã tìm ra câu trả lời đầy đủ hơn cho sự biến mất đầy bí ẩn này.

Theo đó, một "sự kiện tuyệt chủng" chưa từng được biết đến đã xóa sổ megalodon cùng nhiều loài sinh vật biển khác. Họ cho rằng có đến 1/3 động vật biển lớn nhất đại dương đã chết trong thời gian này, gồm cả cá mập, cá voi, chim biển và rùa biển...

Căn cứ vào kết quả khảo sát hóa thạch của những con megafauna trong kỷ Pliocene và Pleistocene (5,3 triệu đến khoảng 9.700 năm trước Công nguyên), nhóm nghiên cứu cho rằng sự kiện tuyệt chủng trên đã làm mất đi 55% tổng số loài động vật có vú, trong đó có 43% loài rùa biển, 35% loài chim biển và 9% loài cá mập.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra sự kiện tuyệt chủng này hiện vẫn chưa được biết đến.

Tiến sĩ Catalina Pimiento - trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng việc các sông băng hình thành nhanh chóng vào thời điểm đó khiến mực nước biển biến đổi đáng kể có thể có liên quan.

Bà cũng hi vọng nghiên cứu của nhóm mình sẽ giúp các nhà sinh học biển biết được những mối đe doạ mà các động vật lớn nhất hiện nay phải đối mặt.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang