Tạm dừng chức danh CEO của VEAM để đi... thu hồi nợ

authorHòa Lê 10:53 11/08/2018

(VietQ.vn) - Ông Trần Ngọc Hà sẽ tạm dừng chức vụ Tổng giám đốc VEAM để tập trung thu hồi công nợ.

VnExpress đưa tin, hội đồng quản trị Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc với ông Trần Ngọc Hà. Ông Hà có nghĩa vụ phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan của VEAM tập trung thu hồi công nợ và bán hàng với lô sản xuất từ 3.000 bộ linh kiện và phụ tùng xe Hyundai Mighty mua từ Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại.

HĐQT cũng quyết định giao ông Ngô Văn Tuyển, thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc đảm nhiệm công việc của Tổng giám đốc VEAM theo quy định pháp luật và là người đại diện theo pháp luật của đơn vị này trong thời gian đảm nhận công việc của tổng giám đốc.

Tạm dừng chức danh CEO của VEAM để bắt đi đòi nợ?

Toàn cảnh nhà máy VEAM. Ảnh minh họa 

Quyết định của HĐQT VEAM đưa ra ngay sau văn bản của Bộ Công Thương gửi đơn vị này, yêu cầu bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước tại VEAM có ý kiến để HĐQT tạm dừng nhiệm vụ điều hành chức danh Tổng giám đốc với ông Trần Ngọc Hà.

Bộ Công Thương cũng chỉ định bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước có ý kiến để HĐQT giao ông Ngô Văn Tuyển giữ chức Tổng giám đốc thay ông Hà và thực hiện chức năng đại diện pháp luật của VEAM trong thời gian tạm dừng điều hành của ông Hà theo quy định pháp luật và điều lệ tổng công ty.

Trước đó, VEAM cũng có văn bản giải trình về nội dung này. Cụ thể, phía VEAM cho hay, năm 2017 Chính phủ có quyết định chính thức về việc các doanh nghiệp phải chuyển sang sản xuất các dòng xe có tiêu chuẩn EURO4. Theo đó, từ 1/1/2018 các nhà máy ô tô phải áp dụng quy định này, riêng các dòng xe EURO2 đã được sản xuất trước thời hạn trên thì vẫn được bán ra thị trường và sử dụng bình thường.

Tháng 9/2017, Tổng giám đốc của VEAM đã đồng ý để nhà máy Ô tô VEAM ký hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện về để sản xuất và tiêu thụ. Cơ sở để CEO của VEAM “đơn phương” phê duyệt thương vụ mua bán khủng trên là Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Trong đó, Điều 149 về Hội đồng quản trị quy định, Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ: Thông quan hợp đồng mua bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty không quy định một lỷ lệ hoặc giá trị khác.

Còn điều 157 quy định giám đốc, tổng giám đốc có các quyền nghĩa vụ gồm: Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị. Điều này cũng được thể hiện trong Điều lệ hoạt động của VEAM năm 2017.

Chiếu theo quy định kể trên, trong ý kiến giải trình của mình, lãnh đạo VEAM cho rằng lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là "hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc".

“Việc đồng ý cho VEAM mua lô hàng 3.000 bộ linh kiện ô tô là cần thiết, không vượt thẩm quyền Tổng giám đốc, không gây thất thoát hay tồn tại gì nên không làm ứ đọng vốn, tạo công ăn việc làm và đời sống cho cán bộ công nhân viên…”, văn bản giải trình của VEAM nêu.

Dù vậy, doanh nghiệp này cũng thừa nhận việc Tổng giám đốc khi đồng ý để Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua mà không có văn bản, ý kiến ủy quyền là có "thiếu sót" về thủ tục hành chính và cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm, theo thông tin từ báo Dân Trí.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang