Tạm dừng HĐ nhà máy gạch ngói Kim Sơn: ‘Công nhân lo lại đi làm cửu vạn’

author 10:02 02/03/2017

(VietQ.vn) - Nhiều công nhân đang làm việc tại nhà máy gạch ngói Kim Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) rất lo lắng vì không biết sẽ sống thế nào nếu nhà máy gạch không được hoạt động lại.

Như Chất lượng Việt Nam đã thông tin, ngày 27/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động của nhà máy sản xuất gạch ngói cao cấp, thuộc Công ty Cổ phần Gạch ngói Kim Sơn, tại khu Nhà Hổ, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều do đã không tuân thủ cam kết về môi trường.

Tạm dừng hoạt động nhà máy gạch ngói Kim Sơn

Nhà máy sản xuất gạch ngói cao cấp Kim Sơn, Đông Triều.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Gạch ngói Kim Sơn phải triển khai thực hiện ngay các biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm do Nhà máy gây ra. Sau khi khắc phục các tồn tại trên, Công ty phải có trách nhiệm báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cùng UBND thị xã Đông Triều kiểm tra, xác nhận cụ thể (có sự chứng kiếm của nhân dân địa phương bằng biên bản cụ thể). UBND tỉnh chỉ xem xét cho hoạt động trở lại đối với doanh nghiệp sau khi Sở TN&MT thống nhất với UBND thị xã Đông Triều có báo cáo xác nhận và đề xuất cho hoạt động trở lại.

Sau 2 ngày nhà máy dừng hoạt động, phóng viên có gặp gỡ nhiều công nhân của nhà máy gạch ngói Kim Sơn. Tại khu sản xuất, những công nhân mọi ngày hăng say công việc thì nay đang lúi húi thu dọn đồ đạc, mặt ai cũng thẫn thờ, buồn bã. Trao đổi với phóng viên, anh chị em công nhân bày tỏ sự lo lắng về công ăn việc làm và thu nhập nếu như nhà máy bị dừng quá lâu.

Tạm dừng hoạt động nhà máy gạch ngói Kim Sơn

Vợ chồng ông Khoa lo không biết tới đây sẽ làm gì nếu nhà máy gạch ngói Kim Sơn lâu được hoạt động trở lại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Khoa và cô Lê Thị Oanh là một ví dụ. Trước đây, khi chưa có nhà máy gạch ngói Kim Sơn, ông Khoa phải đi phụ xây, thu nhập bấp bênh, không có các chế độ bảo hiểm. Cô Lê Thị Oanh, vợ ông Khoa cũng tương tự, phải đi “cửu vạn” than mãi tận Hải Dương, Quảng Ninh, công việc nặng nhọc, vất vả, đi lại xa xôi mà tiền lương cũng chẳng được là bao trong khi con lớn đang học Đại học, đứa bé đang học cấp 2, vô cùng tốn kém.

Năm 2013, ông Trần Đức Cường, một người dân ở Hải Dương đến đây và mua lại một xưởng gạch cũ sau đó mở rộng thành nhà máy gạch ngói lớn, hiện đại, là nhà máy sản xuất gạch ngói cao cấp Kim Sơn ngày nay.

Sau khi gây dựng lại nhà máy, ông Trần Đức Cường tuyển dụng hàng trăm người dân sống ở khu vực quanh nhà máy vào làm việc. Từ ngày có nhà máy gạch ngói Kim Sơn, đời sống của người dân quanh vùng được nâng lên rõ rệt.

Ông Khoa chia sẻ: “Tôi làm đây được hơn 3 năm. Giờ lương trung bình cũng hơn 7 triệu đồng một tháng. Vợ tôi cũng làm công nhân nhà máy, tháng được hơn 6 triệu, thu nhập hai vợ chồng ổn định, không bị chậm lương ngày nào. Anh Cường (ông Trần Đức Cường - PV) luôn quan tâm đến đời sống của công nhân, bảo hiểm rồi chế độ lễ tết rất chu đáo. Nhà máy bị tạm dừng hoạt động, vợ chồng tôi thẫn thờ mấy ngày nay vì lo nếu dừng lâu thì không biết những công nhân như chúng tôi sẽ sống thế nào”.

Ngay sau khi bị nhắc nhở, lãnh đạo nhà máy đã khẩn trương khắc phục bằng cách xây dựng bể xử lí nước thải và hệ thống phun sương dập bụi.

Nhà vợ chồng ông Khoa ở sát con đường vào nhà máy, cách nhà máy chừng 100m nhưng ghi nhận của phóng viên cũng như chính vợ chồng ông Khoa chia sẻ thì không đến mức “ô nhiễm trầm trọng” như một số thông tin báo chí phản ánh.

Cô Lê Thị Oanh, vợ ông Khoa nói: “Bụi thì cũng có bụi chứ làm gạch ngói thì tránh sao được, nhưng cũng vừa phải thôi, không đến mức trầm trọng đâu. Công ty cho quét dọn đường thường xuyên, có đường ống nước dẫn từ nhà máy đến hết con đường, lúc nào hơi bụi là phun ngay”.

Vợ chồng ông Khoa bày tỏ, nếu nhà máy bị dừng hoạt động lâu quá thì thực sự họ không biết làm gì để trang trải cuộc sống vì giờ cũng đã có tuổi, biết xin ở đâu?

Cùng chung tâm trạng lo âu như vợ chồng ông Khoa, chị Vũ Thị Tính, tổ trưởng tổ dỡ goòng của nhà máy gạch ngói Kim Sơn tâm sự: “Trước đây, đây là khu làm gạch đổ nát. Từ ngày anh Cường về gây dựng lại rộng rãi như ngày nay, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 người dân địa phương, nói chung là làm ăn được, ai cũng phấn khởi. Giờ nhà máy bị dừng hoạt động rất khổ cho chúng tôi vì có tuổi rồi, không biết làm gì kiếm ăn sinh sống”.

Chị Tính mong muốn cơ quan chức năng sớm cho phép nhà máy hoạt động trở lại, còn những tồn tại thì cho phép nhà máy được khắc phục dần dần.

Tạm dừng hoạt động nhà máy gạch ngói Kim Sơn

Chị Nhớ, một công nhân của nhà máy bày tỏ mong muốn nhà máy sớm được hoạt động trở lại.

Đứng bên cạnh chị Tính, chị Nhớ, một công nhân của nhà máy đang theo dõi cuộc trò chuyện bỗng mếu máo: “Trước vợ chồng em khó khăn lắm, về đây làm được gần 3 năm cuộc sống khá lên nhiều”, chị Nhớ nói rồi lấy tay chỉ trỏ chỉ qua những người khác, cho biết “cả làng em ở dưới đây đều phụ thuộc vào công ty này đấy. Giờ mà nhà máy dừng hoạt động lâu thì chúng em chết! Nhà em còn hai cháu ăn học, lại còn cả mẹ già”.

Liên quan đến phản ánh nhà máy gạch ngói Kim Sơn làm ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Phán, tổ trưởng tổ dân số 12, phường Kim Sơn, nhà nằm ngay sát nhà máy gạch ngói Kim Sơn, cho biết bà rất bất ngờ khi nghe tin nhà máy bị tạm dừng hoạt động. Bà Phán nói: “Lúc nghe tin đó, các hộ dân trong tổ dân phố ở đây có tập trung lại để thống nhất xem có gia đình nào bức xúc gì về vấn đề ô nhiễm môi trường ở nhà máy không nhưng ai cũng bảo không có”.

Tạm dừng hoạt động nhà máy gạch ngói Kim Sơn

Bà Nguyễn Thị Phán, tổ trưởng tổ dân số 12 cho biết tình cảm giữa lãnh đạo nhà máy và người dân xung quanh rất tốt. 

Theo bà Phán, nhà máy gạch ngói Kim Sơn hoạt động đã được hơn 3 năm, nhờ có Công ty mà nhiều người dân có việc làm, thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, Công ty rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội ở địa phương.

“Ngày Tết thiếu nhi, ngày toàn dân đoàn kết,… chú Cường đây (Giám đốc - PV) rất quan tâm, rồi ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của phường. Những gia đình sát nhà máy, bị ảnh hưởng một chút bụi bẩn, chú Cường Tết cũng hỗ trợ tiền, quà. Công ty còn tài trợ cho người dân đường ống nước máy, làm đường bê tông, mắc điện, mất khối tiền đấy”, bà Phán kể.

Nói chung, theo bà Phán, tình cảm giữa lãnh đạo Công ty và người dân địa phương rất tốt, không có gì khúc mắc.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Đông, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều cho biết thêm: Công ty Cổ phần Gạch ngói Kim Sơn hàng năm có nhiều đóng góp cho địa phương. Đối với khu xóm, vào những ngày lễ tết, quốc tế thiếu nhi,… Công ty luôn quan tâm, ủng hộ bà con tiền, quà để ngày lễ thêm phần tươm tất, vui tươi.

Còn đối với phường, Công ty nhiều lần góp tiền xây nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, khó khăn; phường có những hoạt động gì cần đến doanh nghiệp ủng hộ thì Công ty đều tham gia tận tình.

“Gần đây nhất là vào tháng 12/2016, Công ty ủng hộ 2 gia đình khó khăn trong khu Nhuệ Hộ mỗi hộ 15 triệu đồng. Còn vào dịp tết cổ truyền, Công ty có quà cho những hộ nghèo, trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn ủng hộ gạch ngói cho các thôn xóm làm đình chùa, đường xá, nhà văn hóa, mỗi năm mấy trăm nghìn viên”, ông Đông hào hứng nói.

Theo vị lãnh đạo phường Kim Sơn thì Công ty Cổ phần Gạch ngói Kim Sơn là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, chân chính, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương. Còn trong quá trình kinh doanh, sản xuất, đôi khi xảy ra những sự cố đáng tiếc, chính quyền phường đã đốc thúc doanh nghiệp cần phải khắc phục ngay để sớm được hoạt động trở lại, tái tạo công ăn việc làm cho bà con, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 

VIẾT CƯỜNG - NGỌC HÙNG

‘Điều tra từng chi tiết’ vụ công nhân than Nam Mẫu tử vong(VietQ.vn) - Chánh văn phòng Công ty than Nam Mẫu đã có cuộc trao đổi với phóng viên liên quan đến vụ công nhân trẻ Lưu Hải Long tử vong trong lò do ngạt khí, xảy ra tối hôm 24/2.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang