Tẩm hóa chất tạo hương cho trà: Coi chừng hại não!

authorUyên Chi 11:36 10/05/2016

(VietQ.vn) - Thay vì ướp trà với hoa sen hay hoa nhài để tạo ra hương thơm, gian thương phun hóa chất tạo hương để giảm chi phí.

Hiện trường tạo hương cho trà bằng hóa chất không rõ nguồn gốc (ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Trà thơm nhờ hóa chất

Ngày 27/5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản-thủy sản tỉnh Bình Dương phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Phòng cảnh sát kinh tế (PC45) đột kích cơ sở sản xuất trà của Công ty Trách nhiệm hữu hạn A Đại Thành (đóng tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuận, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), bắt quả tang cơ sở của doanh nghiệp đang phun xịt hóa chất tạo mùi không rõ nguồn gốc vào trà.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn A Thành Đạt có hai căn nhà đang dùng để sản xuất trà. Tám công nhân đổ trà thành đống trên nền ximăng, sau đó phun xịt chất phụ gia hương liệu rồi đóng gói thành phẩm xuất bán ra thị trường.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 800kg trà thành phẩm với 3.159 gói đã qua phun xịt hóa chất hương liệu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, có trên 2,5 tấn nguyên liệu chất thành đống trong kho, chưa đóng gói bao bì.

Kiểm tra tiếp, lực lượng chức năng còn phát hiện rất nhiều can nhựa chứa hóa chất gồm đạng lỏng và loại bột đã quan sử dụng. Đây là những chất phụ gia hương liệu như hương lài, hương dứa…

Tại cơ sở sản xuất, cơ quan chức năng thu giữ 21kg hóa chất chưa sử dụng và 230kg bao bì nhãn mác.

Theo lời khai của các công nhân, sản phẩm trà sau khi sấy được phun thêm các loại hóa chất phụ gia hương liệu để cho trà thơm rồi đóng gói. Sản phẩm được cung cấp cho các quán cà phê và quán cơm trên địa bàn Bình Dương dùng phá chế thành trà đá phục vụ thực khách.

Điều đáng nói, sản phẩm trà được sản xuất tại Bình Dương nhưng chủ cơ sở in trên bao bì nhãn hiệu là địa chỉ sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng.

Theo đoàn kiểm tra chức năng, Công ty A Đại Thành có giấy phép đăng ký kinh doanh, nhưng không cho phép sản xuất trà tại trụ sở kinh doanh.

Ngoài ra, công ty không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều kiện sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm; không có quy trình sản xuất hợp vệ sinh.

Cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượngCác nhà chuyên môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư.

Theo các chuyên gia sử dụng trà tẩm hương liệu có thể gây hại đến hệ thần kinh

Trà tẩm hóa chất độc hại hệ thần kinh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, từ lâu người ta đã sử dụng các hương liệu này do việc tìm kiếm các hương liệu từ tự nhiên rất hiếm và không đủ cho nhu cầu sử dụng. Nhiều người cho rằng, uống vào chẳng làm sao cả thì cứ uống, nhưng ở góc độ phân tích hóa học, uống các loại hương liệu này vào cơ thể được coi là “uống chất độc”.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hóa chất hương nhài có nguồn gốc từ penzylacetat, trong khi hương sen từ P- Dimethoxy penzin. Đây là những hương liệu tổng hợp không có trong danh mục hóa chất dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Dù thị trường bán tràn lan các loại hóa chất này nhưng chính Bộ Y tế cũng không có động thái gì để cấm. Hơn nữa, đây là những hóa chất được sử dụng từ rất lâu rồi và chẳng có ai bị chết vì uống loại đồ uống ướp hóa chất này cả, nên người ta vẫn cứ sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, trà ướp sen mỗi năm cả nước chỉ làm ra được từ vài trăm kg đến một vài tấn, bởi quy trình làm cầu kỳ, số lượng hoa sen lại chỉ có theo mùa và không phải vùng nào cũng trồng được. Bởi hiếm nên đắt, giá thành 1kg trà ướp sen lên đến vài triệu đồng, trong khi đó chè ướp hương liệu sen thì chỉ khoảng trên dưới 100.000đ. Sự khác biệt rõ ràng về giá cả là tiêu chí đầu tiên để người ta phân biệt trà sen thật hay trà hương liệu. Bởi thế người ta hay nói đùa, trà sen thật chỉ dành cho “đại gia”. Đối với trà nhài, vì việc trồng và sản xuất hoa nhài ướp chè không quá khó nên người ta ít lạm dụng hóa chất hơn hoa sen.

Việc phân biệt trà ướp hóa chất hay ướp hoa thật không khó. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, chỉ cần ngửi mùi thoáng qua là biết trà ướp hoa thật hay ướp hóa chất. Trà ướp hoa sen có mùi rất phong phú, nhẹ nhàng, sen đầu mùa khác sen cuối mùa, trong khi đó trà ướp sen hương liệu có mùi hắc, đậm, đơn điệu, không có sự tinh tế. Còn với hoa nhài tự nhiên, mùi thơm mát, trong khi đó tinh dầu nhài có mùi hóa chất rất đặc trưng để nhận biết.

Các loại hóa chất nhân tạo chắc chắn là không tốt cho sức khoẻ, nhưng không tốt ở mức độ nào, tác hại đến đâu phải có những nghiên cứu cụ thể. Hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có nghiên cứu cụ thể nào về các loại hương liệu tổng hợp này, vì trên thế giới đa phần người ta không sử dụng hương liệu này vào thực phẩm. Bản thân người dùng phải cân nhắc để hài hòa giữa ngưỡng chịu đựng của cơ thể với hóa chất mình dung nạp để quyết định sử dụng hay không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tư vấn.

Theo TS Phạm Thành Quân- Khoa Công nghệ Hóa học, trường ĐH Bách khoa TPHCM thông thường hóa chất hương nhài có nguồn gốc từ penzylacetat, trong khi hương sen từ P- Dimethoxy penzin. Đây là các chất đều xếp loại độc hại gốc hữu cơ, vì vậy ngâm tẩm các chất này lâu ngày, liều lượng cao làm cho người ngửi sẽ bị chóng mặt, thậm chí ngất xỉu do tác động lên hệ thần kinh.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang