Tầm nhìn toàn diện về môi trường khởi nghiệp trẻ ở Việt Nam

author 15:05 22/08/2016

(VietQ.vn) - Tuần Sáng tạo lần thứ nhất (Innovation Week - IW) diễn ra từ ngày 17 - 20/8/2016, tại Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội.

Mời quý bạn đọc xem video Tuần Sáng tạo lần thứ nhất (Innovation Week - IW) - video của Báo Tuổi trẻ:

Đây sự kiện phi lợi nhuận nhằm mang đến cho người tham gia một môi trường thực hành biến ý tưởng đổi mới và kinh doanh thành hiện thực, tạo môi trường thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa các chuyên gia giàu kinh nghiệm về đổi mới, khởi nghiệp và những cá nhân trẻ năng động, nhiệt huyết thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học tự nhiên và xã hội, nghệ thuật, kinh tế, luật.

Innovation Week 2016 được tổ chức bởi Hanoi Innovation Hub (HIHub), Trường Đại học Khoa học Công nghệ USTH, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc TOT cùng đơn vị đồng hành Hanoi Creative City (HNCC) và Vườn ươm khởi nghiệp HATCH.

Tuần lễ sáng tạo lần thứ nhất đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên tham gia

Việt Nam đã có những bước chuyển mình từ một trong những nước nghèo nhất thế giới 25 năm trước để trở thành một nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2016. Tuy nhiên, đi kèm với những bước phát triển nhanh này là những thách thức về xã hội, môi trường, và kinh tế với không ít những hậu quả nghiêm trọng. Một ví dụ điển hình là tình hình thiếu nước ngọt nghiêm trọng vừa qua tại đồng bằng sông Cửu Long do hạn hán và sự can thiệp vào dòng chảy ở thượng nguồn sông Mekong (tháng 3, 2016).

Hơn lúc nào hết, những vấn đề cấp bách này đòi hỏi nhiều giải pháp mang tính đổi mới và sáng tạo bắt nguồn từ việc kết hợp các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, chính sách công và kinh tế. Do đó, một nền tảng bền vững nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy sự giao lưu đa chiều của các lĩnh vực chuyên môn và kiến thức là thật sự cần thiết cho sự phát triển của Việt Nam hiện tại cũng như trong tương lai.

Kể từ khi giới thiệu chương trình trên mạng xã hội, đến nay Tuần Sáng tạo đã thu hút được sự quan tâm của trên 3500 người, và hàng trăm bạn trẻ đã đăng ký tham gia chương trình. Sau quá trình tham gia tuyển chọn học viên cho chương trình, ban tổ chức đã tuyển chọn được 40 bạn học viên xuất sắc với những ý tưởng sáng tạo mới mẻ. Đó sẽ là những cá nhân nhiệt tình với việc nắm bắt những kiến thức về đổi mới và phát triển bền vững, những kĩ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, và những cách tiếp cận giải quyết vấn đề một cách tổng thể.

Tại IW 2016, các bạn trẻ có thể học được cách tư duy sáng tạo, lập kế hoạch kinh doanh, từ sự gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với 16 chuyên gia hàng đầu đến từ Singapo và Việt Nam. Họ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: Chuyên gia công nghệ, đổi mới, và khởi nghiệp; Chuyên gia phát triển bền vững và hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam; Nghệ sĩ ….

Những hoạt động của chương trình sẽ giúp người tham dự có một tầm nhìn toàn diện hơn về môi trường khởi nghiệp trẻ đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình, người tham dự sẽ nhận chứng chỉ cho quá trình tham gia học tập những kiến thức mới về sáng tạo và đổi mới, bao gồm nhận diện vấn đề, phân tích thị trường, phân tích chuỗi giá trị và hiện thực hoá giải pháp.

Kết thúc chương trình, nhóm chiến thắng cuộc thi giải pháp sáng tạo và kế hoạch kinh doanh được nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng. Vào chung kết HATCH!BATTLE Junior với giải thưởng 5.000 USD và chuyến đi Suzhou Thượng Hải cho 2 người tham dự vòng quốc tế. Cùng với đó là Giấy chứng nhận tham gia Innovation & Entrepreneurship Bootcamp.

Minh Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang