Tấm pin quang điện trong suốt tăng chất lượng ngành kiến trúc và điện tử

author 06:49 20/02/2016

(VietQ.vn) - Tấm pin quang điện trong suốt là đột phá trong ngành kiến trúc cũng như thiết bị điện tử di động hay thậm chí là ngành công nghiệp ô tô.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã phát triển thành công các tấm pin quang điện trong suốt. Công nghệ sử dụng các phân tử hữu cơ có khả năng hấp thụ những bước sóng của ánh sáng, sau đó chuyển hóa thành điện năng nhờ các tế bào quang điện.

Hiện tại, tỷ lệ chuyển hóa năng lượng mới đạt mức 1% và nhóm nghiên cứu đang nỗ lực để tăng tỷ lệ lên 5%. Đây là bước đột phá có thể mang đến những ứng dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc, thiết bị điện tử, công nghiệp ô-tô, hứa hẹn sẽ được sử dụng để tận dụng nguồn năng lượng mặt trời cho các hoạt động của các thiết bị làm từ kính.

Năng lượng từ những luồng sáng đi qua các tấm pin quang điện sẽ được thu nhận lạiNăng lượng từ những luồng sáng đi qua các tấm pin quang điện sẽ được thu nhận lại

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đến yếu tố trong suốt trên những tấm pin quang điện của họ vì nó có thể được dùng làm cửa sổ hay bất cứ bề mặt trống nào. Các tế bào quang điện trong suốt có thể thu gom năng lượng mặt trời và không ảnh hưởng tới luồng sáng đi qua nó. Công nghệ này sử dụng những phân tử hữu cơ với khả năng hấp thụ những bước sóng của ánh sáng mà mắt người không thấy được như tia hồng ngoại hay cực tím.

Năng lượng từ những luồng sáng đi qua các tấm pin quang điện sẽ được thu nhận lại và chuyển ra vùng viền xung quanh trước khi được chuyển hoá thành điện năng nhờ các tế bào quang điện.

Sau này các toà nhà cao tầng với những lớp kính phủ bên ngoài sẽ có thể tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời, hay các thiết bị động với mặt màn hình làm từ kính và cả những chiếc xe ô tô cũng sẽ có thêm nguồn năng lượng phục vụ cho việc hoạt động của nó.

Thái Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang