Tăng cường không khí lạnh trong đợt Tết Nguyên đán

author 06:33 06/02/2013

(VietQ.vn) – Từ khoảng 28 Tết, miền Bắc bắt đầu chuyển rét đậm, có nơi rét hại do không khí lạnh cường độ mạnh tràn về.

Dự báo trong đợt nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, tình trạng mưa rét sẽ diễn ra ở hầu khắp miền Bắc và miền Trung.

Trung tâm Dự báo khi tượng thủy văn TW cho biết, chiều và đêm ngày 8/2 (tức ngày 28 Tết) miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về. Cùng đó, không khí lạnh sẽ gây mưa, mưa nhỏ, từ đêm ngày 8/2 trời chuyển rét. Nền nhiệt thấp nhất trong các ngày từ mùng 9/2 (29 Tết) đến ngày 12/2 (mùng 3 Tết) ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội giảm còn 14 - 17 độ, trời rét đậm. Riêng các địa phương vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất có thể giảm chỉ còn dưới 10oC ở vùng đồng bằng và dưới 5oC ở vùng núi. Đặc biệt vùng núi cao như đèo Ô Quý Hồ, Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo… có lúc chỉ còn 0-3oC và có khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.

Từ khoảng 13/2 (tức mùng 4 Tết), không không khí lạnh suy yếu dần. Tuy nhiên, khoảng 15/2 (tức mùng 6 Tết) sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường yếu về miền Bắc khiến trạng thái rét, có nơi rét đậm tiếp tục duy trì trong suốt đợt nghỉ Tết Quý Tỵ này.

Sẽ có mưa và rét trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán
Sẽ có mưa và rét trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán

Dự báo, đêm giao thừa sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; nhiệt độ về đêm khá thấp từ 12 - 15 độ C. Vì thế người dân có chương trình ra khỏi nhà đón năm mới nên có sự chuẩn bị chu đáo, tránh bị ngấm rét, ảnh hưởng đến sức khỏe. Riêng các địa phương vùng núi cao thời tiết nền nhiệt đêm giao thừa có nơi chỉ 10- 12 độ.

Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, bắt đầu từ 29 Tết do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống nên sẽ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày 29 Tết đến ngày mùng 3 Tết phổ biến trong khoảng từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 23-26 độ. Đêm và sáng trời rét.

Trong 7-8 ngày tới, tại các tỉnh Nam bộ thời tiết tiếp tục ổn định, đêm không mưa, ngày trời nắng, nền nhiệt thấp nhất về đêm và sáng phổ biến trong khoảng từ 21-24 độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 33-36 độ. Ở miền Đông Nam bộ có nắng nóng.

Tuy nhiên, từ sau ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) do ảnh hưởng bởi không khí lạnh nên mây sẽ nhiều hơn, nền nhiệt ngày ở Nam bộ có xu hướng giảm nhẹ từ 1-2 độ , phổ biến trong khoảng từ 31-34 độ , trời bớt oi nóng. Ở bắc miền Đông, TPHCM và ven biển ĐBSCL còn có thể xuất hiện những cơn mưa xuân nhẹ.

Vân Nhi

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang