Tăng cường kiểm soát thực phẩm ra thị trường

author 07:36 11/11/2013

(VietQ.vn) – Đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy, số vụ vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm ngày càng ra tăng, tính chất phức tạp.

Số vụ sai phạm ngày càng nhiều

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay QLTT các cấp đã kiểm tra được 17.428 vụ việc về an toàn thực phẩm, trong đó xử lý 8.477 vụ vi phạm, tổng số tiền phạt gần 9,5 tỷ đồng.

Còn theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế, từ tháng 7 đến hết tháng 10/2013 đã ban hành quyết định xử phạt 31 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt 427 triệu đồng.

Tính chung 10 tháng năm 2013, Cục ATTP đã xử lý và chuyển hồ sơ vi phạm sang Thanh tra Bộ Y tế để xử lý với tổng số 63 trường hợp vi phạm, trong đó phạt tiền 61 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 915 triệu đồng.

Cũng theo Cục ATTP, trong 10 tháng qua, cả nước đã tổ chức gần 30.000 đoàn thanh tra, kiểm tra ở các cấp, tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 500.000 lượt cơ sở thực phẩm, phát hiện gần 100.000 lượt cơ sở vi phạm chiếm khoảng 21%. Trong đó có 5.116 cơ sở có sản phẩm không đạt bị tiêu hủy với tổng số 5.518 loại sản phẩm khác nhau; tỷ lệ mẫu không đạt về các chỉ tiêu lý hóa chiếm 19,19%.

Mat an toan thuc pham ngay cang ra tang

Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm còn chưa nghiêm, nhất là ở tuyến xã và tuyến huyện tỷ lệ cơ sở có vi phạm không bị xử lý chiếm 80%. Trong số các cơ sở vi phạm có những cơ sở cố tình sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn như sản phẩm động vật chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, đã thối rữa hoặc sử dụng chất cấm, chất độc hại như Tinopal, Axit Maleic, Rhodamine B,... để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Một số cơ sở cố tình quảng cáo sai quy định, thậm chí quảng cáo thực phẩm có công hiệu thay thế thuốc chữa bệnh hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã đăng ký... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tăng cường kiểm soát dịp cuối năm

Cục ATTP cho rằng, qua tổng hợp tình hình chung trong cả nước cho thấy các vi phạm về ATTP vẫn liên tục diễn ra với nhiều hình thức khác nhau ngày càng tinh vi hơn, có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong những tháng cuối của năm 2013 và bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán năm 2014, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP có văn bản số 17/BCĐTƯVSATTP ngày 08/11/2013 đề nghị các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, cần tiếp tục duy trì thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP. Trong đó, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong các dịp lễ tết (Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội). Điển hình là các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản… Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các làng nghề truyền thống, các cơ sở đã được phát hiện trước đó có vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP và quảng cáo thực phẩm.

Đối với các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh biên giới cần đặc biệt chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn ngốc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền, vận động người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố “Nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn”…

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang