Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh đa cấp

author 10:24 23/08/2020

(VietQ.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật bán hàng đa cấp trong thời gian này.

Theo Báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, hiện số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp chỉ còn 21 doanh nghiệp, giảm 30% so cuối năm 2018.

Đầu năm 2019, trên thị trường có 30 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động và trong năm này có 3 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, nhưng, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trong đó, có 5 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận do không đáp ứng điều kiện mới của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 1 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận do vi phạm điều cấm của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 2 doanh nghiệp không được gia hạn giấy chứng nhận do không duy trì các điều kiện theo quy định Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 2 doanh nghiệp hết hạn giấy chứng nhận và không làm thủ tục gia hạn; và 2 doanh nghiệp tự nguyện chấm dứt hoạt động.

Tính đến nay chỉ còn 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động 

Tổng số lượng người tham gia bán hàng đa cấp năm 2019 được thống kê là 1.105.003 người, giảm 159.401 người (khoảng 12%) so với cuối năm 2018. Trong đó, số lượng người có phát sinh doanh thu, hoa hồng chiếm khoảng 50%.

Mặc dù số lượng người tham gia bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp giảm nhưng tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2019 của các doanh nghiệp đạt khoảng 12.575 tỷ đồng, tăng hơn 1.793 tỷ đồng (tăng 16%) so với năm 2018 và tăng 4.247 tỷ đồng (tăng 35%) so với năm 2017.

Tổng số thuế đã nộp về ngân sách nhà nước trong năm 2019 của 24 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đạt hơn 1.661 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chi trả (chiếm 35,77%) và thuế xuất nhập khẩu (chiếm 38,02%).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật bán hàng đa cấp đã được tập trung làm mạnh trong thời gian qua. Ở cấp Trung ương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phối hợp với các cơ quan liên quan Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã hoàn thành thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp và xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 1.810 triệu đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 1 doanh nghiệp. Ở cấp địa phương, tổng số tiền phạt của các cơ quan quản lý tại địa phương là 1.139 triệu đồng.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phối hợp các cơ quan quản lý liên quan khác đã thực hiện nhiều các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo về các hành vi có dấu hiệu hoạt động bán hàng đa cấp trái phép để nâng cao nhận thức đồng thời ngăn ngừa được các thiệt hại không đáng có cho người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp cũng được quan tâm, chú trọng. Có thể kể đến như việc Công bố dịch vụ công trực tuyến trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đối với các thủ tục hành chính: Cấp và sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Giới thiệu trang thông tin điện tử quản lý bán hàng đa cấp (mới nâng cấp) với nhiều chức năng và ứng dụng mới, có thể hỗ trợ cung cấp các thông số liệu cập nhật, minh bạch, đầy đủ về lĩnh vực bán hàng đa cấp, giúp tăng cường trao đổi thông tin, tương tác giữa cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương tới các địa phương qua đó nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Bảo Linh

iPhone 12 có thêm màu mới, màn hình OLED tiêu chuẩn(VietQ.vn) - iPhone 12 sẽ có màu sắc tương tự iPhone 11, song màu xanh lá sẽ được thay bằng xanh dương, màn hình tần số quét 60 Hz chứ không phải 90 Hz hay 120 Hz.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang