Tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý kinh doanh rượu

author 11:07 20/08/2019

(VietQ.vn) -Mới đây, UBND TP.Hà Nội ban hành Công văn số 3323/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Hiện nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn tràn lan, khó kiểm soát, các ngành chức năng của TP.Hà Nội đã, đang siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Tính đến tháng 7/2019, trên địa bàn thành phố có 22 doanh nghiệp đã được Sở cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp quy mô dưới 3 triệu lít/năm; 29 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, với tổng công suất khoảng 50.000 lít/năm.

Nhiều cơ sơ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công chưa đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Theo ông Trịnh Quang Đức, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, nếu tính cả cơ sở sản xuất rượu thủ công, trên địa bàn thành phố có gần 7.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Qua kiểm tra thực tế, phần lớn các hộ sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ nấu rượu kết hợp sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi, nên việc sản xuất không thường xuyên, không chú trọng chất lượng, an toàn thực phẩm. 

Trước tình trạng này, các ngành chức năng của thành phố đã, đang siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh rượu; chỉ đạo đơn vị chức năng quản lý chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là cơ sở pha chế rượu; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm và tiêu hủy sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm...

Sở NN&PTNT Hà Nội tăng cường quản lý các cơ sở hỗn hợp có sản xuất rượu và cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm rượu tự chọn ngành quản lý. Công an TP phối hợp với các sở, ngành chức năng kiểm soát chất lượng ATTP sản phẩm rượu lưu thông trên địa bàn, truy xuất nguồn gốc rượu gây ngộ độc. UBND các cấp theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất rượu thủ công.

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các Đội Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 439 vụ kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Trong đó, xử phạt hành chính hơn 562 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 7.794 lít rượu không rõ nguồn gốc và 276 chai rượu các loại; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 527 triệu đồng.

Hà My

Hà Nội: Tăng cường lấy mẫu, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Chi cục QLTT Hà Nội vừa yêu cầu các Đội QLTT tăng cường việc lấy mẫu giám định, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang