Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nhờ tiêu chuẩn ISO 50001

authorDương Phương Ngọc 17:00 29/06/2016

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn ISO 50001 không những góp phần tăng năng suất chất lượng sản phẩm mà còn góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh.

Sự kiện: Tư vấn ISO - Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015

Hiện nay, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Thiết lập, áp dụng và duy trì Hệ thống Quản lý năng lượng theo Tiêu chuẩn ISO 50001 được coi là giải pháp hữu hiệu, không chỉ góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và uy tín của mình trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. 

Theo Tiến sĩ Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hanoi): Tiêu chuẩn ISO 50001 được thiết kế dựa trên nguyên tắc tiếp cận quen thuộc, đó là mô hình quản lý theo chu trình PDCA (Hoạch định – Thực hiện – Kiểm tra – Cải tiến). Vì thế, nó bảo đảm tính tương thích tối đa với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý phổ biến khác như ISO 14001:2004, ISO 9001:2008, ISO 22000:2005…

Cấp giấy chứng nhận ISO ‘chui’, mức phạt nào cho công ty Quatech?(VietQ.vn) - Cấp giấy chứng nhận ISO ‘chui’, công ty Quatech đã vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền, thậm chí, lãnh đạo bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tù 2 năm.

Thêm vào đó, thông qua việc đưa ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý năng lượng, Tiêu chuẩn ISO 50001 góp phần quan trọng trong việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, do đó mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đòi hỏi thiết bị máy móc phải có hiệu suất năng lượng cao, đồng nghĩa doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ. Như vậy, doanh nghiệp không chỉ cải thiện được vấn đề sử dụng năng lượng mà còn cải thiện được năng suất và chất lượng của sản phẩm.

  Ông Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng HN.

Hay nói cách khác năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp được nâng lên thì chỉ số năng lượng của doanh nghiệp giảm xuống. Đây là tác động qua lại lẫn nhau, khi năng lượng giảm thì năng suất chất lượng sản phẩm tăng nhưng chi phí sản xuất tính trên 1 đơn vị sản phẩm lại giảm xuống.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ban hành Chiến lược Tăng trưởng xanh, Đề án Sản xuất và tiêu dùng bền vững…  đồng thời đã và đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, những doanh nghiệp xanh, sản phẩm xanh có suất tiêu hao năng lượng thấp hơn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế và uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp cũng vì thế mà được nâng lên.

Cũng theo ông Thái: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa thể áp dụng ISO 50001 là do thiếu nguồn nhân lực…

“Khi các doanh nghiệp có nguồn nhân lực rồi thì tôi tin rằng, ISO 50001 sẽ thực sự trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường” – ông Thái nói.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang