Tăng nguy cơ mắc huyết áp cao nếu ăn nhiều thịt nướng

author 09:00 23/03/2018

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng nấu thịt bò, thịt gà, hoặc cá bằng phương pháp nướng, nướng hun khói, hay quay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và đột quỵ, là hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong  hàng đầu hiện nay. Căn bệnh này thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi người bệnh thường khó phát hiện các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ thịt đỏ, cá, hoặc gà thường xuyên nên tránh nấu chín thức ăn bằng phương pháp như nướng hay quay để giảm nguy cơ mắc huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hôm thứ Tư, ngày 21 tháng 3, nhà nghiên cứu Gang Liu, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu từ hơn 100.000 người lớn ở Hoa Kỳ nhằm chỉ ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa các phương pháp nấu ăn và tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao.

  Ăn nhiều thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao

Không có người tham gia nào mắc huyết áp cao, bệnh tim, ung thư hoặc bệnh tiểu đường vào đầu giai đoạn nghiên cứu. Tuy nhiên, trong vòng 12 đến 16 năm tới, hơn 37.100 người đã phát triển nguy cơ mắc cao huyết áp.

Liu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những người ăn thịt nướng, nướng hun khói hoặc quay nhiều hơn 15 lần mỗi tháng có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 17% so với những người nấu chín thịt với nhiệt độ cao ít hơn 4 lần mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nguy cơ cao huyết áp cao hơn 15% ở những người ăn nhiều thịt so với những người ăn ít hơn.

Phát ngôn viên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Linda Van Horn cho biết khi được làm chín ở nhiệt độ cao, thịt tạo các hóa chất không bình thường. Liu cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy những chất này có thể làm giảm viêm bên trong cơ thể có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm huyết áp cao.

Hóa chất sinh ra trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao cũng có thể gây viêm, mất cân bằng oxy hóa, và sự đề kháng insulin, ảnh hưởng đến lớp lót trong của mạch máu dẫn đến sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, làm cứng thành động mạch.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang