Tăng thuế GTGT không tác động nhiều đến người nghèo, người thu nhập thấp

authorĐỗ Thu Thoan 14:12 31/08/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 khi nói về đề xuất tăng thuế GTGT, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, khi thay đổi thuế GTGT, người nghèo, người thu nhập thấp sẽ bị tác động không nhiều.

Sự kiện: Thời sự

Theo báo VTV điện tử, vừa qua, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo xin ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng - (GTGT) - VAT, Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật thuế Tài nguyên.

Theo đó, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào 30/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, đây là bước quan trọng nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về hoàn thiện chính sách thuế nhằm mục tiêu cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trước ý kiến cho rằng, tăng thuế VAT sẽ khiến người nghèo chịu gánh nặng hơn người giàu, theo báo Vietnamnet, Thứ trưởng Mai khẳng định tác động không nhiều.

tang-thue-gtgt-khong-tac-dong-nhieu-den-nguoi-ngheo-nguoi-thu-nhap-thap

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, khi thay đổi thuế GTGT, người nghèo, người thu nhập thấp sẽ bị tác động không nhiều. Ảnh minh họa

Bà cho biết, có 25 nhóm hàng hoá dịch vụ không chịu thuế, 15 nhóm chịu 5%. Theo khảo sát mức sống từ năm 2014 do Tổng cục Thống kê thực hiện, nhóm thu nhập thấp nhất dành 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế và giáo dục, trong đó nhóm thu nhập cao nhất chỉ dành 39,6% chi tiêu để mua những mặt hàng trên.

Trong đó, y tế và giáo dục thuộc đối tượng không chịu thuế, nhóm lương thực, thực phẩm thì người bán trực tiếp bán ra cũng không phải chịu thuế, thương mại bán ra mới phải chịu thuế ở mức 5% và dự kiến tăng lên 6%.

Hơn nữa, theo báo Vietnamnet, đối với người nghèo và thu nhập thấp, Nhà nước đã có chính sách như hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ y tế, giáo dục, xây nhà cho người nghèo…

Ngoài ra, theo VOV, đối với ý kiến tăng thuế liệu có tác động đến lạm phát, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới đánh giá và kinh nghiệm quốc tế cho thấy tác động của tăng thuế GTGT với lạm phát tương đối hạn chế.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, có rất nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính.

tang-thue-gtgt-khong-tac-dong-nhieu-den-nguoi-ngheo-nguoi-thu-nhap-thap

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: Đoàn Bổng/Vietnamnet

Về thuế TNDN, nhiều nội dung tạo thuận lợi cho DN như ưu đãi, miễn giảm thuế TNDN cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ưu đãi cho doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp đầu tư cải tạo chung cư cũ, hay quy định về phương pháp nộp thuế GTGT và thuế TNDN đơn giản hơn với doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đối với thuế TNCN, các nội dung sửa đổi gồm: thu thuế TNCN đối với khoản lợi tức từ cổ phần của thành viên hợp tác xã nông nghiệp, nông dân ký kết hợp đồng; Quy định miễn thuế TNCN đối với một số đối tượng đặc biệt đang thực hiện theo các nghị định; chính sách giảm thuế TNCN cho một số đối tượng là nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, chế biến nông sản; Điều chỉnh giãn bậc, giảm nghĩa vụ của cá nhân ở các bậc thu nhập ở mức thấp trong biểu thuế TNCN; Sửa đổi quy định quyết toán để đơn giản, dễ thực hiện.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang