Tăng trưởng năng suất lao động Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á

author 16:45 20/02/2015

(VietQ.vn) - Xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động ở Đông Nam Á.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Báo cáo tầm nhìn kinh tế khu vực Đông Nam Á (Economic Insight: South East Asia) được thực hiện bởi Cebr, đối tác đồng thời là bộ phận dự báo kinh tế của ICAEW. Bản báo cáo cung cấp cho 144.000 khách hàng thành viên cái nhìn súc tích nhất về tình hình kinh tế và năng suất lao động theo từng quý của khu vực Đông Nam Á, tập trung vào Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam đã có mức tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng trong giai đoạn 1991 - 2012

Việt Nam đã có mức tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng trong giai đoạn 1991 - 2012

Theo tin tức trên Tiền Phong, ông Charles Davis, Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Giám đốc Cebr, chia sẻ: “Xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia. Ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ đang di chuyển hoạt động sản xuất của họ vào Việt Nam. Việc duy trì chi phí cơ sở ở mức thấp là yếu tố then chốt để Việt Nam đảm bảo sự ổn định cho các dòng đầu tư”.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, nhận định: “Việt Nam đã đạt được mức phổ cập giáo dục cao hơn các quốc gia có mức thu nhập tương đương. Tuy nhiên, ưu thế này vẫn chưa được khai thác hiệu quả về mặt lợi ích kinh tế khi mà phần lớn các hoạt động thương mại vẫn đang bị đóng cửa, cũng như sự chênh lệch về kỹ năng sẵn có của lực lượng lao động với nhu cầu thực của nền kinh tế mới nổi. 

Tốc độ tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam vượt các nước Singapore, Malaysia

Tốc độ tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam vượt các nước Singapore, Malaysia

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ giữa lao động có kỹ năng và lao động không có kỹ năng cao nhất trong giai đoạn 2001 và 2012 với mức 76%”.Với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, những đất nước có nền kinh tế phát triển hơn như Singapore hiện đang tìm kiếm giải pháp mở rộng tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động, trong khi đó, Malaysia và Philippines đang phải đối mặt với hiện tượng chảy máu chất xám. 

Ước tính 10% dân số Philippines lựa chọn làm việc ở nước ngoài, và 295.000 người trong số 4,3 triệu lao động lành nghề của Malaysia rời nước này trong năm 2012. Tăng cường đầu tư nhằm phát triển và quốc tế hóa những lĩnh vực mà người lao động đang rời bỏ là rất cần thiết trong việc giữ chân nhân tài. Các thách thức khác phải kể đến là tỷ lệ nữ giới tham gia vào lực lượng lao động còn thấp cũng như vẫn còn nhiều các hoạt động lao động không đăng ký.

Bảo Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang