Táo Mỹ nhập về Việt Nam không xuất phát từ nơi nhiễm khuẩn

author 08:26 23/01/2015

Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ tiểu bang Washington. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả.

Chiều 22-1, phía Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này.

Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây truyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam thì phải bị thu hồi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, có 3 công ty nữa sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.

Như vậy, thông tin nói rằng táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn.

Ông Hoàng Trung, Cục phó Cục BVTV, khẳng định:“Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ tiểu bang Washington. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả”.

Cũng theo ông Hoàng Trung, ngay sau khi xuất hiện thông tin táo nhiễm khuẩn, Cục BVTV đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua các cửa khẩu chính: cảng Sài Gòn, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Bên cạnh đó, theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo về, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy an toàn vệ sinh thực phẩm cho táo caramel của Mỹ, hay được hiểu là táo caramel chưa được nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ.

Từ ngày 21-1-2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng, song để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì có thể lưu giữ tại kho của doanh nghiệp và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Theo Cục BTVT, hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi. Đây là sản phẩm chính gây tử vong cho người, cũng như thông tin vừa rồi báo chí nêu.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang