Táo đỏ Phú Sỹ gắn nhãn ‘đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc’ vi phạm luật

author 18:27 20/10/2015

(VietQ.vn) - Bao bì loại táo Trung Quốc xuất hiện tại Quảng Ninh in hình 1 hòn đảo và cờ Trung Quốc kèm dòng chữ mang nội dung “Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc” là vi phạm luật.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội cho thấy, chưa ghi nhận sự xuất hiện của táo Trung Quốc có bao bì in chữ "Đảo điếu ngư là của Trung Quốc". Cụ thể, tại siêu thị Fivimart (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) có rất nhiều loại táo nhập khẩu như táo Gala, táo Fuji, táo Đỏ nhưng đều có xuất xứ từ Mỹ.

Táo Trung Quốc in chữ Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc: Phải hủy bỏ hoặc đổi bao bì

Táo Trung Quốc có bao bì in chữ Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc chưa xuất hiện tại các siêu thị ở Hà Nội

Tương tự, tại một số siêu thị khác ở Hà Nội, không thấy táo đỏ Phú Sĩ từ Trung Quốc. Nguồn gốc chủ yếu vẫn là táo từ Mỹ và New Zealand. Giá dao động từ 69.000 đồng/kg – 129.000 đồng/kg tùy theo chủng loại và kích cỡ.

Trước đó, ngày 19/10, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với mặt hàng táo đỏ Phú Sỹ nhập khẩu từ Trung Quốc có bao bì mang nội dung vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 23/9 đến nay, tại TP. Móng Cái xuất hiện mặt hàng táo đỏ (có tên gọi là Phú Sỹ) đóng gói bao bì bằng loại thùng 10kg, kích thước 20x15x25cm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên ngoài bao bì in hình 1 hòn đảo và cờ Trung Quốc, phía dưới hình có ghi dòng chữ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh mang nội dung “Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc”.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh: “Việc phía Trung Quốc lợi dụng hoạt động thương mại để tuyên truyền nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của quốc gia khác đang trong thời kỳ tranh chấp (Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku) trên lãnh thổ Việt Nam là vi phạm pháp luật quốc tế, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam và các quốc gia liên quan”.

Theo đó, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu các chi cục hải quan trực thuộc, đội kiểm soát hải quan số 1, 2 và trạm kiểm soát liên hợp Km15 - bến tầu Dân Tiến tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng táo Trung Quốc có bao bì in nội dung vi phạm luật như nêu trên.

Cơ quan hải quan cũng yêu cầu người nhập khẩu khi làm thủ tục nhập khẩu phải hủy bỏ bao bì có in nội dung này hoặc thay đổi bao bì đóng gói rồi mới được làm thủ tục nhập khẩu. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng các bao bì chứa hàng hóa nhập khẩu mang nội dung vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các Đội Kiểm soát tăng cường thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn về đối tượng buôn bán, vận chuyển nhỏ lẻ thường xuyên qua lại đường mòn, lối mở biên giới. Phát hiện và kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng mang vác hàng hóa có bao bì in nội dung tuyên truyền ảnh hưởng tới an ninh chính trị, quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Về việc kiểm dịch chất lượng loại táo đỏ Phú Sĩ từ Trung Quốc trên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cho rằng, sai phạm của loại táo đỏ Phú Sĩ thuộc về sai nhãn mác, thuộc quản lý của cơ quan hải quan và quản lý thị trường. Cục Bảo vệ Thực vật chỉ quản lý các vấn đề liên quan đến kiểm dịch thực vật. Ở lĩnh vực này, chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan đến nhãn táo đỏ Phú Sĩ của Trung Quốc.

Liên quan đến việc kiểm dịch táo từ Trung Quốc vào Việt Nam tại cửa khẩu Lạng Sơn, bà Bế Thị Thu Hiền, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng 7 Lạng Sơn cho biết, táo Trung Quốc vẫn qua cửa khẩu Lạng Sơn. Tuy nhiên, riêng về nhãn táo đỏ Phú Sĩ thì chưa rõ có hay không bởi chủ hàng chỉ khai là táo quả tươi. Theo bà Hiền: “Mỗi ngày có khoảng 30 – 40 tấn táo tươi Trung Quốc qua cửa khẩu này. Tuy nhiên, tất cả các lô hàng từ đầu năm đến nay đều đảm bảo các chỉ tiêu kiểm dịch thực vật, chưa phát hiện lô hàng nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép”.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot