Trang chủ

Thời sự

Tập đoàn ‘cái bang’ bủa vây chợ Viềng - Nam Định

author 05:56 27/02/2015

(VietQ.vn) - Phiên chợ Viềng (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) thu hút đông đảo du khách thập phương đến “mua may bán rủi”. Đây cũng là dịp “làm ăn” của tập đoàn “cái bang”.

Mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần,

Theo sách Địa chí Nam Định (NXB Chính trị quốc gia- năm 2003): 'Ở Nam Định có chợ Viềng thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Trực và chợ Viềng ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản hay còn gọi là chợ Phủ

Sự hấp dẫn của hai chợ xuân này có những nét khác nhau, nhưng điểm chung nhất là đi chợ cầu may, đó là nét đậm trong tâm lý dân gian khi đến với chợ xuân sau dịp Tết. Đi chợ Viềng chủ yếu là đi chơi xuân”.

Theo các bậc cao niên ở địa phương, cả hai chợ Viềng ở Nam Định có từ xa xưa và cả năm chỉ có một phiên, chuyên bán - mua nông cụ, vật dụng gia đình (dần sàng, nong nia, nơm giỏ, bàn - ghế - chõng tre…) và cây, con giống chuẩn bị cho một năm sản xuất nông nghiệp.

Ngoài việc bày bán nông cụ, vật dụng gia đình, cây con giống, ở chợ Viềng còn bán thịt bò thui nhằm phục vu nhu cầu ẩm thực của khách du xuân

Theo các bậc cao niên, trong những ngày Tết, mọi người đã ngán với các món loại món ăn chủ yếu được làm từ thịt lợn nên muốn đổi món ăn cho ngon miệng khi đi chợ xuân. Thời ấy, với cư dân nông nghiệp thì thịt bò thui ắt hẳn là “hảo hạng”. Lâu dần thành quen, sản phẩm thịt bò thui cũng là nét đặc trưng của chợ Viềng - Nam Định.

 Lợi dụng sự tham gia đông đảo của người dân bốn phương về với phiên chợ, tập đoàn 'cái bang' cũng không bỏ lỡ cơ hội để làm ăn. Dọc con đường dẫn vào khu đền thờ Mẫu đông nghịt người chen chân vào cúng bái thì những kẻ ăn xin lại cho đây là vị trí đắc địa để xin tiền.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tại đây cũng diễn ra công khai, nhộn nhịp

Đến với phiên chợ đầu năm, khách thập phương dễ nhận thấy tại đây bày bán đa phần là các sản phẩm nông nghiệp từ cái cày, cái cuốc cho đến cơ man nào là giống cây, giống con

Người thành phố chọn mua cây hoa, cây thế, người ở các miền quê thỏa thê tìm kiếm các giống cây đặc sản như nhãn lồng, vải thiều, quýt không hạt…

Chợ Viềng xuân là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng, biểu thị nền kinh tế phồn thực của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngày nay, mặc dù phiên chợ đã ít nhiều mang đôi chút tính chất thương mại nhưng ý nghĩa cầu may thì vẫn còn vẹn nguyên.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang