Tập đoàn Dầu khí về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu quan trọng

author 15:53 06/12/2019

(VietQ.vn) - Một loạt các chỉ tiêu quan trọng như: gia tăng trữ lượng dầu khí, tổng doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận của Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng đối với 4 chỉ tiêu quan trọng đó là: Gia tăng trữ lượng dầu khí; Tổng doanh thu toàn Tập đoàn; Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn và Lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn. 

Theo đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 685,01 ngàn tỷ đồng, vượt 11,9% kế hoạch năm. Dự kiến cả năm đạt 708,5 ngàn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch năm. 

Cùng với đó, nộp ngân sách Nhà nước của PVN ước đạt 97,21 ngàn tỷ đồng, vượt 11,1% kế hoạch năm. Dự kiến cả năm đạt 104 ngàn tỷ đồng, vượt 18,8% kế hoạch năm. 

Người lao động Tổng công ty Khí PVGas

Trong khi đó, các chỉ tiêu còn lại đều hoàn thành vượt mức từ 5 đến 8% kế hoạch đề ra. Đơn cử khai thác dầu trong nước vượt 7,5%, khai thác khí vượt 8,0%, sản xuất đạm vượt 8,0%, sản xuất điện vượt 5,5%, xăng dầu vượt 6,2%. 

Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị thành viên của PVN, tiêu biểu như: VSP, PVEP, Rusvietpetro, Biển Đông POC, PVGas, BSR, PVCFC, PVPower đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất. 

Ngoài ra, 5 đơn vị đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 3 chỉ tiêu tài chính hợp nhất, bao gồm doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách nhà nước, đó là: PVGas, Rusvietpetro, PVTrans, PTSC và PVI. 

Kết quả trên là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ công nhân viên ngành dầu khí, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động trên biển có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí của Tập đoàn, cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực tìm kiếm thăm dò dầu khí. 

Cùng với đó, trữ lượng, tiềm năng dầu khí ở vùng nước nông không còn nhiều; khai thác ở các mỏ chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt, sản lượng giảm mạnh; các mỏ khác còn lại đều là những mỏ nhỏ cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, chi phí cao. Hơn nữa, giá dầu trung bình thế giới giảm trên 7 USD/thùng so với năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Do vậy, ngay từ tháng 11 và 12/2018, Tập đoàn đã xác định rõ mục tiêu phát huy tối đa và hiệu quả mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019, đồng thời chỉ đạo người đứng đầu các đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện phù hợp với thực tế từng đơn vị.

Căn cứ theo đặc điểm của từng đơn vị và trên cơ sở dự báo giá dầu và thị trường, Tập đoàn rà soát lại tất cả các nhiệm vụ, chi phí dự kiến của năm 2019; chủ động thực hiện cắt giảm tối đa các chi phí thuê ngoài, các nhiệm vụ chưa thật sự cấp bách. 

Đặc biệt, bộ máy cơ quan Tập đoàn sau khi tái cấu trúc đã được tinh gọn, giảm bớt khâu trung gian, tính chuyên nghiệp và kỷ cương được thiết lập lại chặt chẽ, công tác quản trị doanh nghiệp được nâng cao; các đơn vị thành viên đã chủ động mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực, là những nhân tố quan trọng giúp đưa PVN về đích sớm.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang