Tập đoàn FLC: “Hô biến” trại lợn thành khu sinh thái

author 11:30 22/08/2013

Hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp trồng lúa đã được chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng… Hàng loạt các công trình kiên cố đã và đang được xây dựng nhằm biến trại lợn thành khu sinh thái…

Đây là những sai phạm của Công ty CP FLC Travel thuộc Tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đông quản trị, trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

 
“Hô biến” trại lợn thành khu sinh thái 1
Nhà cửa kiên cố đã được xây dựng trên đất cấp làm trại lợn của Công ty CP FLC Travel. Ảnh: MA
 
Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hành vi mua gom, chuyển nhượng đất nông nghiệp từng “làm nóng” dư luận. Thông tin về hành vi bị “giới hạn” này chỉ xoay quanh các vụ việc nhỏ lẻ, chuyển nhượng giữa cá nhân với cá nhân là chính. Vụ việc Công ty CP FLC Travel mua gom quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) có lẽ sẽ là điển hình trong sự vi phạm về quản lý đất đai về nông nghiệp. Nói là điển hình bởi lẽ, diện tích mà công ty này nhận chuyển nhượng lên đến hàng vạn mét vuông, tổng giá trị đã chuyển nhượng ngót nghét cả chục tỷ đồng. Và điển hình hơn cả là trong hợp đồng chuyển nhượng mua bán giữa cá nhân hộ có đất nông nghiệp xã Vĩnh Thịnh với Công ty FLC Travel còn có “lời chứng của chủ tịch UBND xã”, cùng đó là cả con dấu đỏ của UBND xã Vĩnh Thịnh và chữ ký của vị chủ tịch này.

Theo thống kê của Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Thịnh, từ năm 2009 tới nay, Công ty FLC Travel đã nhận chuyển nhượng và thuê thầu được trên 6ha đất nông nghiệp tại khu vực Trũng Cầu của xã này. Tổng số diện tích đất nông nghiệp này là của trên dưới 250 hộ. Cũng theo Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Thịnh, từ năm 2009 đến nay, mặc dù Công ty FLC Travel chưa hề có một văn bản gì của cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng công ty này đã tự ý đào ao, làm nhà kiên cố, trồng cây thâm niên ngang nhiên trên đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của PV, để đặt chân trên diện tích đất nông nghiệp này rồi sau đó nhận chuyển nhượng, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì Công ty FLC Travel chỉ có vỏn vẹn một văn bản khởi nguồn. Đó chính là quyết định số 3286/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc là ông Phùng Quang Hùng ký ngày 30/9/2009 phê duyệt địa điểm xây dựng trang trại chăn nuôi lợn tập trung của Công ty CP trang trại nông sản Quý Giáp (tiền thân của Công ty FLC Travel hiện nay). Theo quyết định này thì khu đất nông nghiệp được giới thiệu với mục đích làm trại chăn nuôi lợn nhưng hiện nay trên chính mảnh đất này các công trình kiên cố, thậm chí cả nhà sàn bằng gỗ bề thế đã và đang được xây dựng, lắp đặt, thi công ngày đêm.
 
Chính quyền phát khổ với nhà đầu tư “ngang ngạnh”

Trước các động thái vi phạm của Công ty FLC Travel, người dân xã Vĩnh Thịnh đã nổi cơn “thịnh nộ”. Họ đã kiến nghị lên cơ quan chức năng địa phương yêu cầu can thiệp để ngăn chặn hành vi vi phạm. Còn lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường, qua các văn bản cũng bộc lộ rõ sự “không hài lòng” với nhà đầu tư này. Liên tiếp từ đầu năm 2013 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường giải quyết và báo cáo sự việc liên quan đến vi phạm của Công ty FLC Travel.

UBND huyện Vĩnh Tường cũng gửi hành loạt văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về sự việc này. Mới đây, trong báo cáo số 111/BC-UBND, do ông Hoàng Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường ký ngày 14/6 gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Quá trình Công ty CP FLC Travel triển khai thực hiện dự án từ năm 2009 đến nay đã vi phạm ở tất cả các thủ thục gồm: Trình tự, thủ tục đầu tư dự án; phạm vi giới thiệu địa điểm; chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; chuyển mục đích sử dụng đất; cho thuê đất; giao đất…”.

Từ danh sách các vi phạm của công ty cổ phần FLC do UBND huyện Vĩnh Tường liệt kê nêu trên cho thấy mức độ vi phạm là đặc biệt nghiêm trọng. Ông Hoàng Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: “Theo quy định thì các sở, ngành phải báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt thực hiện dự án”.
 
Làm trái quy định Luật Đất đai

Trước các thông tin nêu trên, ông Nguyễn Văn Sinh (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định việc làm này là trái với quy định của Luật Đất đai. Theo đó Công ty CP FLC Travel có ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa các hộ gia đình, cá nhân cư trú tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), có chứng thực của UBND xã Vĩnh Thịnh vào khoảng thời gian năm 2011, 2012. Tuy nhiên, pháp luật đất đai hiện hành có quy định hạn chế chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện giữa các cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa phương. Đối với dự án đầu tư sử dụng đất không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì không phải làm thủ tục thu hồi đất. Sau khi được giới thiệu địa điểm, chủ đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận theo hình thức chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Sinh, nếu Công ty CP FLC Travel chưa thực hiện đầy đủ thủ tục như được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giới thiệu địa điểm, hoặc vi phạm việc giới thiệu địa điểm, chưa lập dự án đầu tư… nhưng đã thực hiện việc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất với các hộ gia đình, cá nhân cư trú tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) là trái với quy định của pháp luật đất đai.

Chất lượng Việt Nam sẽ thông tin tiếp theo về vụ việc này.
 
Minh Anh
Theo GD&XH
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang