Tập đoàn Kobe Steel của Nhật Bản giả mạo dữ liệu kim loại, Việt Nam có ảnh hưởng?

author 06:56 28/10/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ việc tập đoàn Kobe Steel của Nhật Bản giả mạo dữ liệu kim loại nghiêm trọng, phía Cục CT&BVNTD đã có thông tin về vấn đề này.

Nhận thấy vụ việc Tập đoàn Kobe Steel của Nhật Bản làm giả dữ liệu về độ bền chắc của một số sản phẩm nhôm và đồng, một phần trong số sản phẩm này hiện đã và đang được sử dụng trên các sản phẩm xe hơi cung cấp bởi các tập đoàn lớn của Nhật Bản bao gồm Toyota, Honda, Mazda và Subaru có nguy cơ ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng trong quá trình sử dụng các sản phẩm liên quan.

Kobe Steel Nhật Bản giả mạo dữ liệu kim loại nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

 

Nhằm có thông tin chính xác để cập nhật, thông báo tới người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ( Cục CT&BVNTD) đã có văn bản đề nghị các công ty xác minh và cập nhật thông tin.

Cụ thể, tới thời điểm hiện tại, chưa có ghi nhận về bất cứ thiệt hại thực tế nào đến từ việc sử dụng các sản phẩm có sử dụng sản phẩm của Tập đoàn Kobe Steel.

Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam đang trong quá trình đợi thông tin chính thức từ các tập đoàn liên quan tại Nhật Bản. Ngay khi có thông tin, các Công ty sẽ thực hiện các thủ tục báo cáo tới Cục nhằm đảm bảo sự an toàn và sự an tâm của người tiêu dùng.

Phát hiện nhiều lô hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu nhiều tỷ đồng(VietQ.vn) - Trước tình hình mỹ phẩm giả diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng chức năng tại các thành phố lớn đang đẩy mạnh phát hiện và xử phạt các trường hợp mỹ phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Đối với các sản phẩm ô tô Subaru, vật liệu duy nhất mà nhà máy sản xuất Subaru Corporation mua trực tiếp từ Tập đoàn Kobe Steel để sử dụng trong sản xuất xe  là các tấm nhôm cán dùng để chế tạo nắp đậy khoang động cơ ( nắp ca-pô xe) trong một số xe Subaru bắt đầu từ năm 2003. Các model xe liên quan bao gồm Outback, Legacy, WRX, WRX STI, Levorg, Forester và Subaru BRZ.

Subaru Corporation đã tiến hành kiểm tra và xác nhận rằng các xe Subaru có sử dụng chi tiết nêu trên đều đảm bảo tất cả các yêu cầu an toàn kỹ thuật theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất Subaru.

Trước đó, Kobe Steel, nhà sản xuất thép lớn thứ 3 của Nhật Bản, đã thông báo từ ngày 1 tháng 9 năm 2016 đến ngày 31 tháng 8 năm nay họ đã bán nguyên liệu nhôm và đồng sử dụng những dữ liệu giả mạo về ưu điểm của sản phẩm. Sự việc này làm rung chuyển ngành sản xuất Nhật Bản.

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang