Tập đoàn Nam Cường bán nhà bằng ngoại tệ?

author 09:30 24/10/2013

Khách hàng cho rằng việc chủ đầu tư tính giá căn hộ trong đợt thanh toán cuối 30% theo tỷ giá USD là không hợp lý

Dự tính thiệt vài chục triệu đồng/căn hộ, khách hàng mua nhà tại tổ hợp chung cư Lê Văn Lương Residentials thuộc khu đô thị Dương Nội (Q.Hà Đông, Hà Nội) đã đề nghị chủ đầu tư Nam Cường hủy điều khoản tính giá nhà theo tỷ giá USD ghi trong hợp đồng mua bán.

Mới đây, nhóm hơn 70 khách hàng đã nhiều lần có buổi làm việc cùng chủ đầu tư CTCP tập đoàn Nam Cường để thương lượng về cách tính diện tích sàn căn hộ và việc tính giá nhà theo giá USD.

Phía chủ đầu tư và khách hàng vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về cách tính diện tích sàn căn hộ có hoặc không bao gồm diện tích hộp cột kỹ thuật. Dự kiến Nam Cường sẽ gửi công văn lên Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề này. Trong thời gian chờ Bộ Xây dựng "phân xử", chủ đầu tư yêu cầu khách hàng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như hợp đồng đã ký.

Vẫn tại hợp đồng mua bán nhà, khách hàng cho rằng việc chủ đầu tư tính giá căn hộ trong đợt thanh toán cuối 30% theo tỷ giá USD là không hợp lý.

Khách hàng thiệt đến vài chục triệu đồng/căn hộ

Theo hợp đồng hai bên đã ký có điều khoản quy định đơn giá chuyển nhượng được áp dụng tại thời điểm tỷ giá giữa Việt Nam đồng và đôla Mỹ là 19.500 VND/USD.

Nếu tại thời điểm bàn giao căn hộ, tỉ giá giữa Việt Nam đồng và đô la Mỹ biến động tăng giảm hơn 2% so với 19.500 VND/USD thì số 30% giá trị căn hộ thanh toán của đợt cuối cùng còn lại (đợt 6) sẽ được điều chỉnh theo tỷ giá bán ra giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm đó.

Hiện, giá USD tại ngân hàng là trên 21.000 VNĐ/USD. Giá Việt Nam đồng và đô la Mỹ đã tăng hơn 2% so với 19.500 VND/USD.

“Do vậy, với việc tính chênh lệch tỷ giá này vào thời điểm hiện tại sẽ giúp tập Đoàn Nam Cường thu có lợi. Với đơn giá từ 22-25 triệu đồng/m2 là thì số tiền tăng thêm khoảng 530,000 – 580,000/m2, tương đương với căn hộ 100m2 phải nộp thêm từ 53-58 triệu. Với hàng trăm căn hộ thì số tiền tập đoàn Nam Cường thu về không hề nhỏ”, một khách hàng cho hay.

Nam Cường đã niêm yết giá công khai

Phía tập đoàn Nam Cường khẳng định việc tính giá các căn hộ hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Đơn giá bán và phương thức thanh toán căn hộ được xây dựng và niêm yết công khai, khách hàng cũng được tham khảo đầy đủ trước khi quyết định mua.

Đại diện tập đoàn Nam Cường cũng cho rằng, không nhận thanh toán bằng tiền USD, chỉ nhận tiền Việt Nam đồng. “Khi tỷ giá xuống thì khách hàng được lợi. Tuy nhiên, hiện tại, tỷ giá đã tăng, theo hợp đồng, khách hàng sẽ phải đóng thêm tiền khi nhận nhà”.

Chủ đầu tư vẫn có thể bị phạt hành chính

Luật sư Bùi Quang Hưng, trưởng văn phòng luật BQH thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định của Nhà nước, kể cả chủ đầu tư niêm yết giá USD rồi chuyển đổi tỷ giá công khai vẫn sai quy định của pháp luật. Theo pháp lệnh và nghị định quản lý ngoại hối, nếu tính giá nhà theo tỷ giá USD thì được cho là vi phạm quy định ngoại hối của Việt Nam.

"Trường hợp này, nếu chủ đầu tư không đồng ý sửa đổi hợp đồng chuyển sang tiền Việt Nam đồng thì người dân nên làm đơn yêu cầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư", ông Hưng nói.

Theo NDH - NDT

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang