Tập đoàn Novaland: Cơn 'khát' vốn và những hệ lụy

author 07:28 13/04/2019

(VietQ.vn) - Sở hữu nhiều khu đất vàng tại các quận trung tâm thành phố, với chiến lược quen thuộc M&A để thâu tóm DN có quỹ đất "khủng" đang khiến Tập đoàn Novaland lâm vào "cơn khát vốn".

“Cơn khát vốn” mang tên Novaland...

Novaland chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007 sau khi Tập đoàn Nova (tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn) tái cấu trúc và thực hiện nhóm tách thành hai tập đoàn: Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trang trại chăn nuôi, thuốc thú y; và Novaland hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Tuy mới thành lập, nhưng Novaland của ông Bùi Thành Nhơn được biết đến là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại TP.HCM hiện nay khi sở hữu nhiều khu đất vàng tại những quận trung tâm thành phố. Chiến lược quen thuộc của ông Bùi Thành Nhơn những năm qua được tiến hành thông qua các thương vụ M&A để thâu tóm các doanh nghiệp có quỹ đất. 

Hiện tại, ông Bùi Thành Nhơn trực tiếp nắm giữ gần 191 triệu cổ phiếu NVL, trị giá hơn 11.000 tỷ đồng (hơn $474.1 triệu) và là cổ đông lớn thứ hai tại Novaland, với tỷ lệ nắm giữ hơn 21%. Cổ đông lớn nhất tại Novaland là Công ty Cổ phần Novagroup (nắm giữ 198 triệu cổ phiếu NVL, tương đương 21,8% cổ phần). Cổ đông lớn thứ ba là Công ty Cổ phần Diamond Properties (nắm giữ gần 106 triệu cổ phiếu NVL, tương đương 11,7%).

Song, đây cũng là hai công ty do ông Nhơn cùng vợ và hai con nắm giữ. Tỷ lệ sở hữu của nhà ông Nhơn tại hai công ty này không được công bố, nhưng trước khi Novaland lên sàn hồi cuối 2016, nhà ông Nhơn nắm giữ 100% vốn tại đây. Nếu tỷ lệ vẫn được nắm giữ như cũ, tổng cộng ông Nhơn và gia đình đang giữ hơn 54% cổ phần của Novaland Group, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá 29.500 tỷ đồng (tương đương gần $1,3 tỷ).

Từ khi thành lập đến nay, công ty không ngừng mở rộng quy mô vốn, trong đó vốn điều lệ tăng liên tục từ con số 1.200 tỷ đồng đến 8.618 tỷ đồng hiện nay. Trong năm 2017, Công ty đã phát hành 33,46 triệu cổ phần riêng lẻ hoán đổi khoản vay 60 triệu USD Ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore để tăng vốn điều lệ từ 5.962 tỷ lên 6.497 tỷ đồng.

Còn nhớ, đầu tháng 4/2018, công ty thông báo đã phát hành hơn 202,3 triệu cổ phiếu mới thưởng cho cổ đông với tỷ lệ phát hành 100:31 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 31 cổ phiếu mới). Giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 2.023 tỷ đồng như vậy vốn điều lệ tiếp tục được tăng lên 8.618 tỷ đồng.

“Cơn khát vốn” không chỉ dừng lại ở đó, Novaland dự kiến tiếp tục triển khai phương án chào bán 80 triệu cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2018 với giá chào bán tối thiểu 30.000 đồng/cổ phần, tối đa là 90.000 đồng/cổ phần. Ngoài ra, trong cuộc họp cổ đông, HĐQT sẽ trình lên cổ đông phương án phát hành Trái phiếu quốc tế với khối lượng phát hành 800 trái phiếu và giá trị phát hành lên đến 160 triệu USD để niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Như vậy, không chỉ gọi vốn trong nước Novaland còn mong muốn thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài là cách tiếp cận vốn ngoại dễ dàng. Trước Novaland, từng có nhiều doanh nghiệp bày tỏ tham vọng niêm yết ở nước ngoài như mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, Vietjet Air, Vinamilk, VNG...

Tuy nhiên, quá trình niêm yết gặp nhiều khó khăn, thủ tục pháp lý phức tạp nên cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đưa cổ phiếu của mình tham gia vào thị trường chứng khoán nước ngoài. Liệu Novaland có phải là trường hợp ngoại lệ?

... đến mối quan hệ với Vũ "Nhôm"

Theo thông tin mới đây, 7 lô đất nằm trên mặt tiền các tuyến đường đắc địa của Tập Đoàn Novaland bị UBND TP.HCM tạm dừng chuyển mục đích sử dụng để điều tra do đều có nguồn gốc từ đất công. Vướng vụ này, ông chủ Novaland “bốc hơi” hàng ngàn tỷ đồng.

Kể từ khi có thông tin 7 dự án bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, cổ phiếu NVL bị bán tháo mạnh. Theo khảo sát đến hôm 9/1/2019, 600.000 cổ phiếu mã NVL đã bị bán tháo. Kết thúc phiên giao dịch vẫn còn dư gần 500.000 cổ phiếu NVL được bán ở mức giá sàn, tức giảm khoảng 7% so với phiên trước đó.

Như vậy, chỉ trong hai phiên giao dịch hôm 7 và 8/1, cổ phiếu Novaland “rơi không phanh” chạm sàn khiến vốn hóa của Tập Đoàn Novaland của tỷ phú đô la Bùi Thành Nhơn tụt giảm hơn 5.100 tỷ đồng (hơn $ 219,8 triệu), bản thân ông “trùm” bất động sản phía Nam này mất khoảng 800 tỷ đồng (hơn $ 34,4 triệu).

Phiên bán tháo diễn ra trong bối cảnh UBND TP.HCM “đẩy mạnh rà soát quá trình xử lý đối với cơ sở nhà đất, quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quá trình thực hiện di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị của các doanh nghiệp, tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với bảy khu đất có vị trí "đắc địa" thuộc quận Phú Nhuận, đang được Tập Đoàn Novaland triển khai dự án".

Cha con ông Bùi Thành Nhơn và Bùi Cao Nhật Quân.

Trong một thông cáo báo chí phát ra hôm 8/1/2019, Tập Đoàn Novaland kiến nghị chính quyền thành phố “xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của bảy khu đất nêu trên, đồng thời nhanh chóng giúp tháo gỡ các vướng mắc đang gây hoang mang cho người dân… Bên cạnh đó, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư".

Theo Novaland, “việc chỉ đạo kịp thời của các ban ngành thành phố sẽ giảm những tác động xấu ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản cũng như môi trường đầu tư của thành phố. 

Cũng trong một động thái mới đây, ông Bùi Cao Nhật Quân đã đăng ký mua gom hơn 1,3 triệu cổ phiếu Novaland, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,521% vốn điều lệ của Tập đoàn này. Được biết, ông Bùi Cao Nhật Quân (sinh năm 1988) là con trai ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland. Ông Quân tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Washington, Mỹ.

Tại Novaland, ông Quân từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2017, ông Bùi Cao Nhật Quân bất ngờ xin từ nhiệm khỏi toàn bộ các chức vụ chủ chốt này. Nguyên nhân được ông Quân cho biết là vì “lý do cá nhân”. Động thái của ông Quân diễn ra sau khi Vũ “Nhôm” bị bắt.

Sở dĩ nhắc đến Vũ "Nhôm" vì Novaland và cái tên Bùi Cao Nhật Quân từng bị nhắc đến tại phiên toà xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") diễn ra vào chiều 28/1/2019. Tại TAND TP.Hà Nội, khi Thẩm phán đặt câu hỏi về việc Vũ "Nhôm" lợi dụng Công ty Nova Bắc Nam 79 để mua khu đất 129 Pasteur (TP.HCM), rồi bán lại cho Công ty Peak View, thu lời gần 6 tỷ đồng, Vũ “Nhôm” khai, muốn mua khu đất 129 Pasteur để kinh doanh cùng Công ty Novaland nhưng không được phê duyệt nên bán đi. Vũ “Nhôm” khai rằng, việc mua khu đất trên giao hết cho ông Bùi Cao Nhật Quân - Tổng Giám đốc Novaland và do ông Quân quyết định, còn bản thân không rành về kinh doanh.

Không biết có phải do trùng hợp hay lý do nào khác mà từ khi nhóm Vũ “Nhôm” bị bắt và xét xử, trong ba tháng vừa qua, cổ phiếu Novaland liên tục giảm, từ đỉnh cao 73.000 đồng/cổ phiếu (giá điều chỉnh) về còn 56.500 đồng/cổ phiếu. Tài sản của ông Bùi Thành Nhơn sụt giảm cả ngàn tỷ đồng, cho dù doanh nghiệp bất động sản hàng đầu này vừa công bố kế hoạch ấn tượng với doanh thu hàng tỷ đô la trong năm 2018.

Còn nữa...

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang