Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI có được phép huy động vàng - trả lãi?

authorViết Cường 12:57 24/05/2016

(VietQ.vn) - Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã tổ chức hoạt động huy động vàng - trả lãi. Theo Luật sư, nếu chưa được cho phép, DOJI làm vậy là trái pháp luật!

Tư liệu mà chúng tôi có được, tháng 9/2015, bà Trần Như My - Giám đốc Kinh doanh vàng của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã ký văn bản gửi cho khách hàng với nội dung “thông báo về việc lãi suất vay vốn bằng Vàng”.

 Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI có được phép huy động vàng - trả lãi?

Theo văn bản này, để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của đơn vị, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI thông báo, kể từ ngày 14/9/2015 cho đến khi có thông báo mới, DOJI thực hiện vay vốn bằng vàng của khách hàng theo hợp đồng vay vàng với lãi suất thỏa thuận, nhưng tối đa không quá các mức lãi suất và theo các quy định.

Về quy định đi kèm, Vàng bạc đá quý DOJI đưa ra một số quy định như: Mức DOJI vay tối thiểu 5 lượng vàng SJC đối với một Hợp đồng vay vốn; Khách hàng không thanh lý hợp đồng trước thời hạn; Khách hàng có trách nhiệm đến các địa điểm giao dịch của DOJI để thanh lý Hợp đồng vay vàng; Ngoài ra còn một số điều khoản khác…

Nếu chưa được cho phép, DOJI huy động vàng - trả lãi là trái pháp luật!

Đó là khẳng định của Luật sư Lê Đức Thắng, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

 Văn bản huy động Vàng trả lãi của DOJI

Theo luật sư Thắng, thông tư số 11 ngày 29/04/2011 của Ngân hàng nhà nước (NHNN) ban hành đã yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động, cho vay vàng. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI là doanh nghiệp, không phải tổ chức tín dụng, nên họ không thuộc diện điều chỉnh của văn bản quy phạm pháp luật này.

Tuy nhiên, theo khoản 9, điều 4 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã quy định rõ: Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này, là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được TTCP cho phép và được NHNN cấp Giấy phép.

Như vậy, nếu Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI thực hiện việc huy động vàng - trả lãi khi chưa được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và NHNN cấp Giấy phép là trái pháp luật. Đồng nghĩa, các giao dịch này giữa DOJI với khách hàng không được pháp luật thừa nhận. Và đương nhiên, khách hàng sẽ là bên "chịu thiệt" khi tiềm ẩn các nguy cơ "rủi ro".

Cũng theo luật sư Thắng, việc huy động vàng - trả lãi của DOJI nếu đúng như phản ánh trong khi chưa có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và được NHNN cấp Giấy phép, thì doanh nghiệp này đã vi phạm Điều 12 và Điều 16 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Có hay không việc Vàng bạc đá quý DOJI huy động vàng - trả lãi? Và hoạt động này nếu có đã được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và NHNN cấp phép hay chưa? Vấn đề này, người đại diện truyền thông của Tập đoàn đã có một vài phân tích với phóng viên Chất lượng Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang