Tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam vượt Thái Bình Dương về nước

author 15:01 21/11/2017

(VietQ.vn) - Tàu cảnh sát biển Mỹ viện trợ cho Việt Nam đang vượt Thái Bình Dương về nước. Dự kiến mất khoảng gần 1 tháng.

Lúc 3 giờ sáng nay 21.11 (giờ VN, 10 giờ sáng ngày 20.11 giờ Hawaii), tàu CSB 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam đã rời cảng Oahu - Honolulu (Hawaii, Mỹ) thực hiện hành trình về Việt Nam, theo Cảng vụ Hawaii.

Tàu CSB-8020 được Mỹ viện trợ cho Việt Nam được hoán cải từ tàu tuần duyên USCGC Morgenthau số hiệu 722. Kíp thủy thủ Việt Nam đã kết thúc khóa huấn luyện kéo dài 6 tháng tại cảng Honoluu, Hawaii. Sau khi băng ngang Thái Bình Dương, dự kiến giữa tháng 12 tàu sẽ về đến Việt Nam và được biên chế vào lực lượng Cảnh sát biển.

CSB 8020 nguyên là tàu tuần tra Morgenthau (WHEC 722) của Tuần duyên Mỹ, hết hạn hoạt động từ tháng 4.2017 và chuyển giao cho Cảnh sát biển VN vào ngày 25.5 tại Honolulu (bang Hawaii, Mỹ). Khi Cảnh sát biển Việt Nam tiếp nhận, tàu Morgenthau được đổi tên là CSB 8020.

Tàu USCGC Morgenthau (CSB-8020) Mỹ chuyển giao cho Việt Nam

Theo cảng vụ Hawaii, trước đó tàu CSB 8020 neo ở cầu tàu 3B thuộc bến đỗ của Tuần duyên Mỹ (CG Wharf 3B). Trong thời gian sau khi nhận bàn giao, các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đã được huấn luyện đào tạo sử dụng tàu tại đây. Tàu cũng đã được sơn lại và mang số hiệu 8020 cùng chữ Cảnh sát biển Việt Nam bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong 2 ngày 3 - 4/10.

Sau khi được sơn lại thân và có số hiệu mới, tàu CSB 8020 với thủy thủ đoàn Việt Nam đã thực hiện 3 cuộc hải hành trên vùng biển quanh đảo Oahu thuộc Hawaii trong các ngày 6 - 9.11, 13 - 15.11. Một số cư dân mạng đã đăng tải ảnh tàu CSB 8020 di chuyển ra biển để luyện tập trong thời gian này.

Với chiều dài 115m, ngang rộng nhất 13m, mớn nước 4,6m, lượng choán nước 3.250 tấn, tầm hoạt động 22.530km, tốc độ tối đa 29 knot (53,7 km/giờ), CSB 8020 là chiếc tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam tính đến hiện tại.

CSB 8020 là chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 8 mà Tuần duyên Mỹ chuyển giao cho nước ngoài thông qua chương trình bán vũ khí dư thừa của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho các nước. Đây cũng là tàu tuần tra đầu tiên Tuần duyên Mỹ chuyển giao cho lực lượng Cảnh sát biển của nước ngoài (các lần trước là giao cho hải quân các nước, như Nigeria, Bangladesh, Philippines).

Tàu tuần duyên lớp Hamilton được đóng vào những năm 1960 với tiêu chuẩn tương đương tàu chiến nên rất bền chắc, chịu được sóng to gió lớn, vì thế lớp tàu này được gọi là tàu tuần duyên có độ bền cao (high endurance cutter).

Tàu có 160 sĩ quan và thủy thủ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển. Tàu còn mang theo 1 trực thăng, và có nhà chứa trực thăng dạng mái vòm có thể kéo ra thu vào được. Ngoài chức năng tuần tra lãnh hải, cứu hộ cứu nạn, khảo sát đại dương, tàu tuần duyên lớp Hamilton còn hoạt động như tàu chiến (khi cần thiết có thể tham gia vào biên đội tác chiến của tàu sân bay) và có thể hoạt động ở mọi vùng biển trên thế giới.

Đáng chú ý là phía Mỹ không bàn giao hệ thống vũ khí có sẵn trên tàu Morgenthau cho Việt Nam mà đã gỡ bỏ từ trước đó. Mặc dù vậy, khi về nước, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, con tàu này có thể sẽ được lắp một số vũ khí trang bị phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Việc được tăng cường tàu tuần duyên USCGC Morgenthau với số hiệu mới CSB-8020 sẽ giúp nâng cao năng lực của Cảnh sát biển Việt Nam trong thực thi luật hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động nhân đạo.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang