Tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ trộm: Trách nhiệm thuộc về ai?

authorHuyền Bùi 06:18 28/12/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ hình "sặc sỡ", theo ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT, dự án hiện nay đang trong quá trình thi công và chưa được bàn giao nên trách nhiệm chính thuộc về Tổng thầu Trung Quốc.

Theo Dân trí, sáng 27/12, nhà ga Cát Linh vẫn tiếp tục dừng thi công để cơ quan công an tiến hành xác minh sự việc. Ban Quản lý dự án Đường sắt cũng yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc tăng cường công tác bảo vệ trên toàn công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Ban Quản lý dự án cũng đã có văn bản gửi Công an TP.Hà Nội và công an các quận có dự án đi qua đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, ngăn ngừa hiện tượng phá hoại tài sản công trình làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

tau-cat-linh---ha-dong-bi-ve-trom-trach-nhiem-thuoc-ve-ai

 Tàu Cát Linh - Hà Đông bị vẽ các nét vẽ graffiti dọc theo thân tàu. Ảnh: Giang Huy

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là tài sản quốc gia, thuộc hệ thống dự án đường sắt trọng điểm đang trong quá trình thi công xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, việc đối tượng xâm nhập vào công trường dự án và tiếp cận tài sản là hành vi vi phạm, có dấu hiệu phá hoại tài sản. Tuy nhiên, ông Đông cho rằng việc để đối tượng xâm nhập công trường và có hành vi tác động lên tài sản của Nhà nước có trách nhiệm của đơn vị thực hiện dự án, vấn đề này cần làm rõ.

“Tại sao công trường đang thi công, công trường có bảo vệ và có biển cấm mà đối tượng vẫn xâm nhập được vào? Để vẽ một bức hình hoàn chỉnh lên đoàn tàu không phải ít thời gian, vậy lúc đó bảo vệ công trường đi đâu mà không phát hiện ra sự việc? Tất cả phải được làm rõ!” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Kinh ngạc tàu ngầm Nga không thể phát hiện dù hiện hình trước mặt đối phương(VietQ.vn) - Tàu ngầm USS Triton là một trong những chiếc tàu ngầm hạt nhân hoàn thiện đầu tiên trên thế giới có tầm hoạt động không giới hạn của Mỹ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cho biết đã trích xuất camera tại ga Cát Linh, tuy nhiên camera không ghi nhận được hình ảnh đoàn tàu đỗ trong ga.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án hiện nay đang trong quá trình thi công và chưa được bàn giao nên trách nhiệm chính thuộc về Tổng thầu Trung Quốc. Ban Quản lý dự án Đường sắt chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát và quản lý tổng quan về dự án.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt mời cơ quan công an vào cuộc xác minh vụ việc, bởi nếu đối tượng có thể xâm nhập để vẽ hình lên đoàn tàu thì cũng có khả năng thực hiện những vi phạm nghiêm trọng khác. Cùng đó, Tổng thầu Trung Quốc với trách nhiệm chính về dự án phải giải trình, làm rõ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong vụ việc này.

Liên quan vụ việc, Vnexpress dẫn lời luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu giám định tài sản cho thấy thiệt hại từ hơn hai triệu đồng, người vẽ bậy có thể bị xử lý về tội Cố ý phá hoại tài sản, làm hư hỏng tài sản, theo điều 143 Bộ Luật hình sự 1999. Mức phạt thấp nhất của tội này là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang