‘Càng ngày, tàu chúng tôi càng bị tàu chiến Trung Quốc vây ép, đe dọa’

author 17:24 27/11/2015

(VietQ.vn) - Tàu tiếp tế Hải Đăng 05 bị tàu chiến Trung Quốc vây ép, chĩa súng đe dọa khi đi ngang qua bãi đá Xu Bi (quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Biển Đông Việt Nam).

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Chia sẻ với báo Thanh Niên sau chuyến đi biển dài ngày làm nhiệm vụ tiếp tế cho cán bộ, công nhân đang công tác tại các trạm hải đăng ngoài Trường Sa, ông Trần Văn Nga, thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05, thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải (BĐATHH) Biển Đông và hải đảo, thuộc Tổng Công ty BĐATHH miền Nam, Bộ GTVT cho biết: "Càng ngày, tàu chúng tôi càng bị các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu chiến Trung Quốc vây ép, đe dọa".

Tàu chiến Trung Quốc đang đe dọa tàu tiếp tế Hoàng Sa trên Biển Đông Việt Nam

Tàu chiến Trung Quốc đang đe dọa tàu tiếp tế Hoàng Sa trên Biển Đông Việt Nam. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Thuyền trường Nga kể, khoảng 11h ngày 13/11, dọc hải trình từ Trạm Hải đăng Sơn Ca lên Song Tử Tây, tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi, cách xa 12 hải lý (khoảng trên 22 km) thì bị một tàu Trung Quốc loại nhỏ ra ngăn cản. Khoảng 30 phút sau, xuất hiện thêm 2 tàu Hải cảnh mang số hiệu 2305 và 35115 chặn đầu, khóa đuôi tàu Hải Đăng 05.

Đặc biệt, từ 12h cùng ngày 13/11, có thêm tàu chiến đấu đổ bộ mang số hiệu 995 ép sát tàu Việt Nam cách khoảng vài chục mét, phát loa phóng thanh bằng tiếng Trung Quốc và bắn 2 pháo hiệu sang phía tàu Việt Nam.

Khi thấy thủy thủ tàu Hải Đăng 05 dùng điện thoại ghi hình, lính Trung Quốc mở bạt pháo 37mm, huy động hơn 10 người mặc quân phục, chạy lên boong dàn đội hình chiến đấu, chĩa nhiều loại súng (chủ yếu là AK) sang tàu Hải Đăng 05 nhằm đe dọa, khiêu khích thủy thủ đoàn cùng cán bộ công nhân Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo, đi trên tàu…

Hai tàu Hải cảnh Trung Quốc tăng tốc đuổi theo tàu Hải Đăng 05

Hai tàu Hải cảnh Trung Quốc tăng tốc đuổi theo tàu Hải Đăng 05. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Một cán bộ Công ty BĐATHH Biển Đông và hải đảo cho biết, ngay thời điểm các tàu Hải cảnh 2305, 35115 đuổi theo tàu Hải Đăng 05, phía Trung Quốc đã cho 5-6 tàu dàn đội hình chặn đường đi và khi thấy Hải Đăng 05 vòng tránh, đã tiếp tục bao vây hòng tạo tình huống đâm va. Tuy nhiên, tàu Hải Đăng 05 đã khôn khéo chuyển hướng thoát khỏi vòng vây và tàu Trung Quốc giảm máy, tụt lại phía sau...

Đến 13h30 cùng ngày, các tàu của Trung Quốc đã rút đi. Theo Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, đây không phải là lần đầu tàu của công ty bị tàu phía Trung Quốc uy hiếp. Hiện Bộ Ngoại giao đang xác minh thông tin và xem xét vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào lúc 10h30 sáng nay ngày 27/11, thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến - phó tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: “Qua thông tin nắm được ban đầu, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đang chỉ đạo liên hệ với các bên liên quan, nắm thông tin để có phương thức xử lý vụ việc”.

Tàu chiến 995 của Trung Quốc được cho là chĩa súng đe dọa tàu Việt Nam

Tàu chiến 995 của Trung Quốc được cho là chĩa súng đe dọa tàu Việt Nam. Ảnh do thuyền viên tàu Hải Đăng 05 cung cấp

Tướng Chiến cho biết hiện nay vụ việc tàu chiến Trung Quốc số hiệu 995 và hai tàu hải cảnh 35115 và 2305 vây ép, chĩa súng vào tàu Hải Đăng 05 của Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng mới chỉ nắm một phía từ báo chí và các thuyền viên. “Để xác thực thông tin, đánh giá đúng mức độ, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan có chức trách, phải nắm thông tin thật chính xác, trước khi có bước xử lý thích hợp” - Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

Tuy nhiên, ông Chiến cũng nhận định tàu Hải Đăng 05 là của một đơn vị nhà nước, thuộc quản lý của Bộ GTVT, sự việc đã được báo cáo lên cấp trên quản lý, với hình ảnh và clip ghi lại nên tính xác thực của thông tin “theo tôi là yên tâm”. Về hướng xử lý tiếp theo sau khi nắm thông tin, thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết sẽ có báo cáo đánh giá và kiến nghị cụ thể đến Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao nhằm có phản ứng thích hợp.

Thanh Huyền (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang