Tàu của NASA tìm thấy đá xám trên bề mặt sao Hỏa

author 11:34 21/02/2013

NASA ngày 20/2 thông báo thiết bị thăm dò Curiosity của họ đã thu được một mẫu đá sao Hỏa và phát hiện ra rằng, đất dạng bột ngay phía dưới bề mặt có màu đỏ của hành tinh này thực ra có màu xám nhẹ.

“Điều khiến nhóm khoa học gia chúng tôi đặc biệt phấn khích là những mẫu vật từ cuộc khoan thăm dò không có màu đỏ-cam gỉ sét điển hình mà chúng ta vẫn gắn với gần như là mọi thứ trên sao Hỏa”, Joel Hurowitz - Khoa học gia về hệ thống lấy mẫu cho Curiosity, nói trong một cuộc họp báo của Phòng thí nghiệm phản lực (JPL) NASA tại Pasadena, California.

NASA trong tháng này đã thông báo Curiosity thành công trong việc thu mẫu khoáng vật đầu tiên từ bên trong một khối đá trên một hành tinh khác, mà các nhà khoa học ở JPL ca ngợi là bước đột phá “lịch sử”.

Lỗ khoan thăm dò trên bề mặt sao Hỏa do Curiosity thực hiện. Nguồn: AFP/NASA
Lỗ khoan thăm dò trên bề mặt sao Hỏa do Curiosity thực hiện. Nguồn: AFP/NASA

“Hầu hết chúng tôi đã làm việc cật lực để có được ngày hôm nay. Nhận được xác nhận cuối cùng về việc khoan lấy mẫu thành công là điều rất đặc biệt. Với đội lấy mẫu chúng tôi, điều này cũng đáng ăn mừng như việc thiết bị hạ cánh và vận hành thành công với đội phụ trách hạ cánh”, Scott McCloskey - Kỹ sư hệ thống khoang cho Curiosity ở JPL, nói.

Các nhà khoa học NASA nói màu sắc của đá sao Hỏa, một khi mẫu vật được nghiên cứu thêm, có thể tiết lộ những manh mối quan trọng về lịch sử và cấu tạo của người láng giềng gần nhất với Trái đất. Mẫu vật thu được sau khi cánh tay robot của Curiosity đào một lỗ sâu 6,4 cm trên bề mặt đá sao Hỏa ngày 8/2.

Nhóm vận hành Curiosity dự kiến sẽ để thiết bị sàng lại mẫu vật và phân tích nó bằng các phương tiện ngay trên Curiosity. Mẫu vật được lấy từ một tảng đá do trầm tích tạo thành được đặt tên là John Klein, theo tên phó giám đốc dự án Phòng thí nghiệm sao Hỏa của NASA, qua đời năm 2011.

Mẫu khoáng vật do thiết bị Curiosity tìm thấy và chuyển hình ảnh về Trái đất. Nguồn: NASA/AFP
Mẫu khoáng vật do thiết bị Curiosity tìm thấy và chuyển hình ảnh về Trái đất. Nguồn: NASA/AFP

Tảng đá được chọn để khoan lấy mẫu đầu tiên vì nó có thể lưu giữ những bằng chứng về sự hiện diện của nước ở sao Hỏa rất lâu về trước. Nhiệm vụ Curiosity, trị giá 2,5 tỉ USD, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất hai năm, nhắm vào việc nghiên cứu môi trường sao Hỏa và tìm ra bằng chứng từng có nước ở đó cũng như chuẩn bị cho việc đưa người lên đây trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt mục tiêu đưa người lên hành tinh đỏ vào năm 2030.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang