Tàu đổ bộ Type-075 Trung Quốc bắt đầu chế tạo có thể 'ngang cơ' tàu Mỹ

author 07:28 20/11/2016

(VietQ.vn) - Tàu đổ bộ Type-075 được Trung Quốc bắt đầu chế tạo có lượng giãn nước 40.000 tấn và có khả năng hoạt động quân sự xa bờ chỉ sau Hải quân Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, tàu đổ bộ Type 075 có 4 điểm đánh dấu dành cho hạ và cất cánh trực thăng. Bên trong chiếc tàu là một boong chở đồ vô cùng lớn, có khả năng chứa được một số lượng lớn các tàu đổ bộ bờ biển đệm khí. Nhìn tổng quan, chiếc tài này rất giống với tàu đổ bộ trực thăng tấn công 25.000 tấn được trưng bày tại triển lãm quốc phòng quốc tế tại Abu Dahbi hồi năm 2012.

Tuy nhiên, mẫu tàu đổ bộ kia được thiết kế cho các thị trường nước ngoài, trong khi tàu 40.000 tấn đang được phát triển là để sử dụng trong hải quân Trung Quốc.

Mô hình tàu đổ bộ Type 075.

Mô hình tàu đổ bộ Type 075. Ảnh: Infonet

Theo giới phân tích quân sự, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai được rất nhiều loại trực thăng từ những tàu đổ bộ này nhằm tấn công quân bộ binh, các tàu hải quân và thậm chí là tàu ngầm của đối phương.

Nếu Bắc Kinh rơi vào tình trạng chiến tranh thực sự, những chiếc tàu đổ bộ trực thăng tấn công Type 075 còn có thể phục vụ như một tàu điều phối các hoạt động của quân bộ binh, hải quân và không quân.

Nếu những ước tính về tàu Type-075 là chính xác, tàu này sẽ cho phép quân đội Trung Quốc có khả năng hoạt động quân sự xa bờ chỉ sau Hải quân Mỹ. Các loại tàu đổ bộ cỡ lớn sẽ cho phép quân đội một nước có thể tập trung trực thăng, xuồng đổ bộ đệm khí, binh lính và các cơ sở chỉ huy lên một tàu và đưa đến những khu vực xa xôi.

Tàu ngầm hạt nhân Saphir S-602 Pháp có sức mạnh khủng khiếp(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân Saphir S-602 của Pháp là loại tàu ngầm tấn công hạt nhân nhỏ gọn nhất thế giới nhưng lại là mối đe dọa khủng khiếp với đối phương.

Theo báo Infonet, trên thế giới, ngày càng nhiều tàu đổ bộ cỡ lớn, có boong chứa máy bay đang được chế tạo khi các quốc gia như Ai Cập, Úc và Hàn Quốc đều bắt tay đóng mẫu tàu của riêng mình. Các tàu này cũng được Mỹ sử dụng thường xuyên như một tàu sân bay hạng nhẹ, nhờ khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của các máy bay AV-8B Harrier và F-35B.

Cho dù Trung Quốc không chế tạo các phi cơ quân sự cất cánh thẳng đứng của riêng mình hoặc sao chép công nghệ của Nga và Trung Quốc, tàu Type-075 vẫn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể, các tàu này sẽ tiến hành các cuộc đổ bộ lên bờ biển với trực thăng, xuồng hơi các loại, đồng thời là trạm chỉ huy điều phối chiến dịch quân sự. Giống như các tàu đổ bộ cỡ lớn của Mỹ, các tàu Type-075 cũng có thể thực hiện các hoạt động cứu trợ thiên tai ở vùng Đông Á.

Chính sự đa năng của Type-075 đã khiến nhiều nước trên thế giới đang bày tỏ sự quan tâm. Trong tương lai nước này có thể sẽ công bố một loại trực thăng cánh lật tương tự như MV-22 của Mỹ. Không chỉ có vậy, các loại máy bay không người lái không cần hệ thống hỗ trợ cất cánh cũng sẽ được đưa lên tàu. Nói cách khác, tàu Type-075 có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám cũng như tham chiến trên biển như các tàu sân bay thông thường.

Việc Trung Quốc bắt tay chế tạo tàu Type-075 cũng cho thấy rằng Bắc Kinh đang có những tham vọng khẳng định sự hiện diện quân sự không chỉ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mà còn cả trên toàn cầu.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang