Tàu ngầm bảo vệ ‘trái tim’ của Mỹ có thể khiến đối thủ ‘vỡ mộng’

author 19:30 13/08/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân USS Oklahoma City thuộc lớp Los Angeles la vũ khí có tầm hoạt động không giới hạn. Đặc biệt con tàu này chạy 30 năm mới phải tiếp nhiên liệu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm USS Oklahoma City thuộc lớp Los Angeles. Đây là tàu ngầm hạt nhân tấn công cấp 1 của lực lượng Hải quân Mỹ. Tàu ngầm lớp này có lượng giãn nước khi lặn gần 7.000 tấn, tốc độ lặn trên 30 hải lý/giờ, lặn sâu 290 m, đổ đầy nhiên liệu có thể sử dụng liên tục 30 năm.

Tàu ngầm hạt nhân USS Oklahoma City từng giữ các vị trí quan trọng khắp thế giới nhằm thực hiện nhiệm vụ đánh phủ đầu hạt nhân đối phương khi cần. Nó được hạ thủy vào năm 1984 và chính thức được đưa vào biên chế năm 1988. 

Tàu ngầm USS Oklahoma City, lớp Los Angeles. Ảnh: Kiến Thức 

Về mặt vũ khí, tàu ngầm hạt nhân USS Oklahoma City có 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, 37 giếng phóng thẳng đứng dành cho các loại tên lửa đối hải, đối đất và đối không các loại bao gồm cả khả năng phóng được các tên lửa hành trình như Tomahawk.

Trên lý thuyết, độ sâu lớn nhất mà các tàu ngầm lớp Los Angeles có thể đạt được là khoảng 200 mét, tuy nhiên đã từng có trường hợp ghi nhận lại con tàu này vẫn có thể chạy tốt ở độ sâu 290 mét. Thậm chí còn có nhiều nguồn tin khẳng định rằng con tàu này có thể lặn xuống độ sâu tối đa lên tới 450 mét. Tuy nhiên các quan chức mỹ và Bộ Quốc Phòng không đưa ra bất cứ xác nhận nào về độ sâu tối đa mà con tàu có thể đạt được.

Tàu ngầm USS Oklahoma có khả năng mang nhiều vũ khí. Ảnh: Tiền Phong

Tàu ngầm USS Oklahoma có khả năng mang nhiều vũ khí. Ảnh: Tiền Phong

Phiên bản cải tiến của tàu lớp này (sau Providence) đều trang bị 12 ống phóng thẳng đứng, có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk, đã tăng cường rất lớn năng lực tấn công đối đất.

Một cựu chỉ huy lực lượng tàu ngầm của hạm đội Thái Bình Dương từng khẳng định với tàu ngầm USS Oklahoma City, lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương của Mỹ "dẫn đầu thế giới về kỹ thuật tàu ngầm", và rằng: "Chúng tôi không có đối thủ".

Về tên lửa hành trình Tomahawk cũng là "ngôi sao" sáng nhất trong số những loại tên lửa mà quân đội Mỹ đang sử dụng. Tuy chỉ bay với tốc độ cận âm nhưng nhờ khả năng né tránh linh hoạt hệ thống phòng thủ của đối phương nên Tomahawk dễ dàng bắn hạ các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Uy lực tàu ngầm tàng hình mạnh nhất thế giới của Hàn Quốc khiến địch 'thất kinh'(VietQ.vn) - Hải quân Hàn Quốc mới đây vừa nhận bàn giao tàu ngầm Yu Gwan-sun thuộc lớp Jang Bogo-II cải tiến. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, vũ khí này có sức mạnh vô đối sẽ làm đối phương phải lo sợ.

Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80. Phạm vi hoạt động của phiên bản tiêu chuẩn khoảng 2.500 km ở phiên bản tiêu chuẩn. Ngoài ra, tên lửa Tomahawk sở hữu hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp xác định vị trí tên lửa và quỹ đạo bay.

Bên cạnh đó, khả năng kết nối và cập nhật thông tin mục tiêu từ các thiết bị do thám khác giúp đảm bảo khả năng bắn hạ. Chính vì lẽ đó, Tomahawk có khả năng bắn lọt qua cửa sổ của căn nhà mục tiêu.

Bằng việc trang bị tên lửa này mà tàu ngầm USS Oklahoma City trở thành vũ khí xương sống tại đảo Guam của Mỹ.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang