Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie tuyệt mật nhất của Nga tái xuất

author 06:37 27/10/2016

(VietQ.vn) - Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin vừa được Nga tiến hành thử nghiệm trên biển lần đầu tiên trong suốt 16 năm không lộ diện.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin giờ đã được Nga hoán cải, không còn mang tên lửa đạo đạo mà chuyển sang khả năng mang nhiều tàu ngầm "con" để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, ẩn sâu dưới lòng đại dương, theo ANTĐ.

Mặc dù không được Nga tiết lộ nhiều về con tàu này nhưng theo nhận định của các chuyên gia quân sự, tàu ngầm Podmoskovie có rất nhiều điểm giống với tàu ngầm bí mật USS Jimmy Carter của hải quân Mỹ. Đây là một chiếc tàu ngầm lớp Seawolf nhưng cũng được sửa đổi để mang theo tàu ngầm con nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin chạy thử trên biển sau 16 năm ở ẩn để biến đổi.

Tàu ngầm BS-64 Podmoskovie lớp Delfin chạy thử trên biển sau 16 năm ở ẩn để biến đổi. Ảnh: ANTĐ 

Theo tìm hiểu, con tàu này đã được sửa chữa trong năm 1999 theo dự án 09787 của Bộ Quốc phòng Nga nhằm mục tiêu nghiên cứu đại dương. Vào năm 2002, các ống phóng trên tàu đã được dỡ bỏ, khiến vẻ ngoài của nó thay đổi nhiều so với các tàu lớp Delfin khác.

Nhiệm vụ đặc biệt nhất của chiếc tàu ngầm này có khả năng triển khai và thu hồi các tàu ngầm con không người lái từ khu vực đặt tên lửa cũ. Một trong các tàu ngầm này có thể kể đến như chiếc Klavesin-1R do Viện công nghệ hàng hải của Nga thiết kế. Loại tàu ngầm con này có thể lặn sâu tới 6.000m và trang bị nhiều sonar tần số cao và thấp.

Ngoài ra, Podmoskovie còn được cho là có thể mang theo tàu ngầm hạt nhân mini AS-12 Losharik, chuyên sử dụng cho do thám và tiến hành các hoạt động đặc biệt ở độ sâu 6.000m. Thông số kĩ thuật chi tiết của Losharik vẫn là điều bí mật nhưng nó có thể được trang bị các thiết bị đặc biệt, nhằm lấy thông tin từ các dây cáp quang dưới biển.

Các loại tàu ngầm con khác mà Podmoskovie còn có thể mang bao gồm tàu 1851 Paltus và 1910 Kashalot. 2 chiếc tàu này được cho là sẽ phục vụ nghiên cứu cũng như hoạt động quân sự, tuy nhiên, khả năng cụ thể của nó chưa được Nga tiết lộ.

Liên quan đến những nhiệm vụ bí mật của tàu ngầm Podmoskovye, VNE cho biết, mới đây, vào đầu tháng 3/2016, các chuyên gia cho biết, tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye của Nga đã được sử dụng để do thám căn cứ tên lửa đạn đạo của Pháp.

Tàu ngầm Seawolf : ‘Sói biển’ tìm diệt đáng sợ nhất của Mỹ(VietQ.vn) - Tàu ngầm Seawolf (Sói biển) dù ra đời vào thời Chiến tranh lạnh và hiện vẫn đang là công cụ đắc lực trong lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ, do các chuyên gia nhận định rằng việc đưa tàu ngầm hạt nhân chiến lược tiếp cận lãnh hải một quốc gia là hành động "ngu ngốc" và không đáng có về chiến thuật của các cường quốc quân sự.

Hơn nữa, nguyên tắc hoạt động của loại tàu ngầm này là phải đảm bảo tuyệt đối bí mật bằng mọi giá, trong khi chiếc tàu ngầm đó dường như đã cố tình để lại dấu vết để chứng tỏ sự hiện diện của mình. Các quan chức an ninh hải quân Pháp cũng không mấy tin tưởng vào khả năng đây là một tàu ngầm tấn công hạt nhân của Nga.

Tàu ngầm do thám bí mật nhất của Nga.

Cận cảnh tàu ngầm do thám tuyệt mật nhất của Nga. Ảnh: VNE

Được biết, Hải quân Nga đã duy trì một lực lượng tàu ngầm loại này trên Đại Tây Dương trong hàng chục năm qua và chưa từng có ý định tiếp cận lãnh hải Pháp với bất cứ mục đích gì.

Theo Mer et Marine, tất cả những dấu hiệu phát hiện được cho thấy đây rất có thể là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược SSBN của Nga, nhưng đã được cải hoán thành tàu ngầm do thám với nhiều thiết bị điện tử hiện đại cũng như khả năng mang theo một tàu ngầm trinh sát mini.

Sẽ phải mất một thời gian nữa, tàu Podmoskovie mới hoàn thành các cuộc thử nghiệm hoạt động trên biển, nhưng theo những gì đã biết, nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Nga trong tương lai. Dự kiến tàu sẽ gia nhập Hạm đội Phương Bắc của Nga sau khi được đưa vào sử dụng trở lại.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang